Hotline 24/7
08983-08983

Cấy MGIT và nội soi phế quản có giống nhau không?

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi, Cấy MGIT là sao ạ? Cấy MGIT với nội soi là như nhau hay khác ạ? Bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Cấy MGIT là phương pháp nuôi cấy đàm hoặc dịch rửa phế quản phế nang để tìm vi khuẩn lao, thời gian trả kết quả thường từ 2 - 6 tuần (do vi khuẩn lao mọc khá chậm). Kết quả cấy MGIT dương tính có độ chính xác để chẩn đoán bệnh nhân bị lao.

Nội soi và cấy MGIT là 2 phương tiện khác nhau để tầm soát. Khi nội soi phế quản, bác sĩ sẽ đưa một camera vào trong lòng phế quản của em để quan sát, xem có khối u hay dị vật gây tắc nghẽn hay không, nhằm giải quyết nguyên nhân. Ngoài ra, khi thực hiện nội soi phế quản, bác sĩ cũng thực hiện thủ thuật rửa phế quản phế nang để lấy dịch làm xét nghiệm chẩn đoán lao cho em (thực hiện cấy MGIT, LPA, AFB…).

Lao là bệnh lý truyền nhiễm, có thể gây nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Do đó, em nên tuân thủ theo hướng dẫn chẩn đoán của bác sĩ chuyên khoa để có chẩn đoán đầy đủ và chính xác em nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Với công nghệ tiên tiến, người ta tiến hành nuôi cấy vi khuẩn lao bằng phương pháp cấy MGIT Bactec cho kết quả nhanh sau 1-2 tuần. Với những trường hợp bệnh nhẹ, ít trực khuẩn, soi trực tiếp có thể cho kết quả âm tính nhưng nuôi cấy đờm sẽ cho kết quả dương tính. Trong khi chờ đợi kết quả nuôi cấy cần quyết định việc điều trị căn cứ vào triệu chứng lâm sàng và phim X quang. Đặc biệt là kỹ thuật sinh học phân tử (PCR) cũng được áp dụng để nâng cao hiệu quả chẩn đoán bệnh lao phổi.

Trong trường hợp người bệnh không khạc được đờm, có thể ngoáy họng bệnh nhân ở vị trí gốc lưỡi hướng về khí quản bằng một que bông vô khuẩn. Bệnh nhân ho sẽ làm dính một ít dịch vào miếng bông ở đầu que ngoáy. Đặt que vào lọ vô trùng, gửi phòng xét nghiệm nuôi cấy.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X