Ung thư

Carcinoma tế bào vảy, típ không biệt hóa, có nguy hiểm?

Chào bác sĩ! Em năm nay 31 tuổi, có đi sinh thiết khối u ở mũi thì kết quả Carcinoma vảy không hóa sừng hóa, típ không biệt hóa. Bác sĩ có thể giải thích bệnh của em ở mức độ nào không ạ?

(Phạm bá Long - Phamlo...@gmai.com)

Carcinoma tế bào vảyUng thư biểu mô típ không biệt hóa có khả năng di căn cao.

Chào em,

Carcinoma tế bào vảy là ung thư biểu mô xuất phát từ tế bào sừng của da hoặc niêm mạc. Đây là loại ung thư thường gặp ở Việt Nam, nguyên nhân thường do di truyền, đột biến liên quan đến hút thuốc lá, sử dụng các loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư… Trong các dạng ung thư biểu mô thì típ không biệt hóa nguy hiểm hơn típ biệt hóa cao, vì dễ di căn hơn.

Như vậy, u ở mũi của em được xác định là ung thư, bước tiếp theo là xác định giai đoạn của ung thư, dựa vào kích thước của khối u, mức độ xâm lấn mô xung quanh, mức độ lan rộng tới hệ thống hạch hoặc di căn xa. Các thông tin em cung cấp chưa đủ để phân giai đoạn bệnh. Việc tiên lượng, phương pháp điều trị, khả năng tái phát và di căn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn của bệnh.

Nhìn chung thì các trường hợp giai đoạn I, II có thể chỉ cần phẫu thuật hoặc xạ trị. Ung thư giai đoạn 3 trở đi cần kết hợp thêm hoá trị. Những trường hợp khối u có thể loại bỏ được hoàn toàn bằng phẫu thuật hoặc xạ trị thì khả năng sống còn từ 5-10 năm lên tới hơn 60%.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường