Ung thư

Carcinoma tế bào vảy, điều trị khỏi hoàn toàn được không?

Thưa BS. 

Em có khối u ở mũi, kết quả sinh thiết Carcinoma vảy không hóa sừng hóa, típ không biệt hóa. Em chưa bị di căn và được điều trị bằng phương pháp xạ trị. Như vậy có thể khỏi hoàn toàn không ạ? Và được bao nhiêu % ạ. Em cảm ơn nhiều ạ.

(Pham Long - Phamlon...@gmai.com)

Ung thư biểu mô tế bào vảy là một dạng ung thư da phổ biến và thường được tìm thấy trên các khu vực của cơ thể như đầu, cổ, ngực,...

Chào bạn,

Carcinoma tế bào vảy là loại ung thư thường gặp nhất ở mũi. Đa số các khối u ở giai đoạn sớm, có thể phẫu thuật triệt để thường có tiên lượng tốt.

Xạ trị là phương pháp sử dụng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư, thường sử dụng như liệu pháp đơn độc hoặc thêm vào sau phẫu thuật, đôi khi là liệu pháp giảm nhẹ cho bệnh nhân ở giai đoạn cuối.

Nếu chỉ xạ trị đơn độc, không phẫu thuật thường có nguy cơ tái phát cao hơn phẫu thuật.

Tỷ lệ tái phát sau xạ trị vào khoảng 10-20% tuỳ theo giai đoạn bệnh.Nếu chưa di căn chỉ có thể xác định khối u của bạn không phải giai đoạn IV, nhưng tiên lượng của u giai đoạn I, II, III cũng đã khác nhau rất nhiều.

Nếu ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống còn 5 năm lên tới hơn 84%, nếu đã có lan tới mô xung quanh hoặc hạch vùng thì tỷ lệ sống còn này giảm còn 51%.

Do đó, bạn nên hỏi trực tiếp bác sĩ điều trị về giai đoạn của bệnh cũng như những khó khăn vì sao không thể phẫu thuật để được tư vấn và giải đáp trực tiếp tuỳ theo tình hình cụ thể của từng trường hợp bệnh bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường