Thuốc

Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh viêm dạ dày do Hp?

Bác sĩ cho cháu hỏi về chế độ ăn uống hợp lý và khoa học khi sử dụng kháng sinh? Nên ăn gì và nên kiêng gì để hiệu quả thuốc không bị giảm ạ?
Điều trị viêm dạ dày do Hp. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn,
Helicobacter pylori (Hp) là vi khuẩn gây viêm loét dạ dày thường gặp và trường hợp của em là viêm dạ dày do Hp.
Trị Hp thì bác sĩ sẽ phải dùng kháng sinh, vì đây là vi khuẩn, và phải dùng 2 loại kháng sinh phối hợp với thuốc ức chế tiết dạ dày 14 ngày mới diệt được Hp (phác đồ chuẩn của hội tiêu hóa gan mật Việt Nam và thế giới), vì chúng trú ẩn sâu trong thành của dạ dày.
Thuốc mà bác sĩ kê cho em thì chú ý: Ducas Tab uống sau ăn 2 giờ, Amoxicillin Levofloxacin và Azintal Forte uống ngay sau ăn, còn Pantoprazol uống trước ăn 30 phút.
Sau đợt điều trị thì em cần tái khám lại để bác sĩ đánh giá và điều chỉnh thuốc cho em, có thể là sẽ tiếp tục điều trị cho lành viêm hết khó chịu mới ngưng tất cả các thuốc trong 1 tháng, sau đó quay lại kiểm tra xem Hp đã được tiệt trừ chưa, kiểm tra lại bằng test hơi thở vì xét nghiệm máu sẽ không biết được đã tiệt trừ thành công hay chưa, nếu thất bại với phác đồ điều trị Hp ban đầu thì bác sĩ sẽ đổi sang phác đồ khác cho em vì chúng rất “ranh ma”, nhưng mình cũng có nhiều phác đồ để đối phó với chúng nên em đừng quá lo lắng.
Ngoài ra, em cần hạn chế ăn đồ chua cay, nước có gas, nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị, cafe, bia rượu, không hút thuốc lá và tránh căng thẳng đầu óc, ăn uống đúng giờ và nghỉ ngơi hợp lý, không nằm/ vận động mạnh sau khi ăn trong vòng 2 giờ.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Hơn 65% bệnh nhân viêm loét dạ dày do nhiễm HP

Theo Th.S BS Trần Ngọc Lưu Phương - Phó khoa Nội tiêu hóa, BV Nguyễn Tri Phương, tỉ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày trong dân số là 1-2%, trong đó tỉ lệ nhiễm vi khuẩn HP trong bệnh viêm loét dạ dày chiếm khoảng 65-68%.

Nguyên nhân gây ra bệnh dạ dày là do hút thuốc lá, uống rượu bia, dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc điều trị đau khớp, ăn nhiều đồ chua cay, stress lo lắng, ăn uống không điều độ, bị nhiễm vi khuẩn HP (vi khuẩn này bị nhiễm qua đường ăn uống).

Những dấu hiệu có thể gặp trong bệnh viêm, loét dạ dày là đau bụng (trên rốn), cảm giác nóng rát, ợ hơi, nôn, buồn nôn, khó tiêu.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình