Bệnh lao phổi

Cần chú ý những gì khi chăm sóc người bệnh lao phổi?

Em chào bác sĩ, Nhà em mới phát hiện mẹ bị lao phổi, em không biết mẹ ăn chung bát đũa có bị lây không ạ? Khi ở chung chăm sóc người bị lao nên chú ý những gì ạ? Mong bác sĩ trả lời giúp em, em xin cảm ơn.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Mức độ lây của bệnh lao đường hô hấp (lao phổi, lao thanh quản) phụ thuộc vào xét nghiệm đàm AFB âm tính hay dương tính.

Lao đường hô hấp AFB + nghĩa là người bệnh mang nhiều vi khuẩn lao trong dịch tiết đường hô hấp - đàm, do đó khả năng lây cho người khác là khá cao, khi người bệnh ho, hắt hơi, nhảy mũi, nói chuyện hay khạc nhổ, người bệnh sẽ thải vào không khí các hạt nhỏ li ti từ chất tiết của đường hô hấp, và vi khuẩn lao nằm trong dịch tiết, đàm nhớt này chính là nguồn lây bệnh lao cho người khác, chứ không phải chỉ có ho đàm thì mới lây cho người khác.

Ngược lại, lao đường hô hấp AFB (-), nghĩa là người bệnh không mang nhiều vi khuẩn lao trong dịch tiết đường hô hấp - đàm, do đó chưa phát hiện được vi khuẩn lao trong đàm khi xét nghiệm đàm (vi khuẩn lao rất khó phát hiện, đặc biệt khi số lượng ít), vì vậy khả năng lây cho người khác là không cao lắm (nhưng vẫn có thể lây).

Giai đoạn đầu điều trị thì nguy cơ lây bệnh cao hơn giai đoạn sau, người bệnh nên mang khẩu trang khi tiếp xúc với mọi người trong những tháng đầu, ăn uống và vệ sinh hằng ngày bằng dụng cụ riêng biệt, đun trong nước sôi sau khi dùng, nên bồi bổ cơ thể với chế độ ăn giàu dưỡng chất, nghỉ ngơi hợp lý trong khi điều trị bệnh; hạn chế tiếp xúc thân mật như ôm hôn, đặc biệt với trẻ nhỏ và người già cho đến tháng cuối cùng của điều trị bệnh. Trường hợp lao phổi kháng thuốc thì phải cách ly hoàn toàn (sống riêng, ăn riêng).

Hơn nữa, những người còn lại trong gia đình cần biết rằng ở nước ta, đa phần người khỏe mạnh bình thường cũng có mang 1 số ít vi khuẩn lao trong người, khi mà hệ miễn dịch suy yếu (lao lực, nhiễm HIV, hóa xạ trị ung thư...) cũng có thể bùng phát ra bệnh lao, chứ không chỉ do nhiễm từ người bệnh lao. Do đó, cách ngừa bệnh lao tốt nhất vẫn là tăng cường hệ miễn dịch của bản thân bằng lối sống lành mạnh, ăn uống đủ chất và tập thể dục.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Lao phổi là 1 bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn lao phát triển gây nên. Bệnh lao thường lây lan qua nói chuyện, hắt hơi, ho... Bệnh càng dễ mắc phải ở những người có sức đề kháng kém, đặc biệt là trẻ em.

Điều trị lao phổi chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn lao. Tuy nhiên phải tuân thủ vào phác đồ điều trị của bác sĩ.

Uống thuốc đều đặn và làm đúng theo lời khuyên của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị bệnh. Sử dụng nhiều loại thuốc lao cùng một lúc để tiêu diệt vi khuẩn lao hiệu quả nhất và tránh việc nhờn thuốc.

Trong suốt quá trình điều trị lao, người bệnh cần ở cách ly so với người nhà và những người xung quanh để điều trị bệnh hiệu quả nhất, tránh lây lan cho người khác. Sau 1 thời gian điều trị bằng thuốc, người bệnh cần tiếp tục uống thuốc đều đặn để vi khuẩn lao được tiêu diệt hết.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường