Thận - Tiết niệu

Cảm thấy tức bụng, có phải sỏi thận tái phát?

Em 42 tuổi. Trong 4 lần bị sỏi thận, thì có 2 lần đầu em uống thuốc Kim Tiền Thảo khoảng 6 tháng thì hết sỏi. Lần thứ 3 em phải mổ nội soi. Lần thứ 4 em uống Kim Tiền Thảo với cây ngò om gần 1 năm mới hết sỏi. Lần cuối cùng em đi siêu âm ngày 15/3/2020 không có sỏi, nhưng mấy bữa nay em cảm thấy tức bụng, triệu chứng giống như mấy lần truớc. Em đang lo lắng sẽ bị sỏi trở lại, mong bác sĩ tư vấn giúp cách phòng và chữa sỏi. Em cảm ơn.

Kim Tiền Thảo không có hiệu quả với sỏi lớn.

Chào bạn,

Sỏi thận là hiện tượng lắng đọng các chất khoáng trong nước tiểu ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Sỏi thận có kích thước nhỏ hoặc lớn đến vài centimet. Nếu sỏi thận nhỏ, có thể tự đẩy ra ngoài theo đường tiểu và không cần điều trị gì.

Các thuốc như Kim Tiền Thảo hoạt động với nguyên lý lợi tiểu, giúp tăng tống xuất nước tiểu và tăng khả năng đào thải các viên sỏi nhỏ ra khỏi cơ thể, nhưng lại không có hiệu quả mấy với sỏi lớn. Sỏi thận có nhiều loại, với thành phần cấu trúc khác nhau và nguyên nhân cũng khác nhau.

Việc hình thành sỏi chủ yếu do thói quen sinh hoạt hằng ngày như thiếu canxi dẫn tới tăng hấp thu oxalat ở ruột và tăng lượng oxalat ở niệu quản hình thành sỏi, do uống nhiều trà, soda, đạm động vật, hay củ dền, xà lách,... do uống ít nước (người bình thường, lượng nước cần uống mỗi ngày là 2 lít), ngồi một chỗ nhiều, thường xuyên nhịn tiểu, các bệnh lý nền như bệnh lý tuyến cận giáp, tăng acid uric máu, nhiễm trùng tiểu gây tăng nguy cơ tích tụ thành sỏi...

Triệu chứng đau bụng của bạn lần này chưa hẳn là do sỏi thận mà có thể xuất phát từ các nguyên nhân khác như nhiễm trùng tiểu, do bệnh lý tiêu hoá... Do đó tốt nhất bạn nên sắp xếp khám lại sớm và tìm nguyên nhân để điều trị kịp thời bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Nên kiêng gì để tránh sỏi thận tái phát, AloBacsi ơi?

>> Phòng ngừa sỏi thận tái phát bằng dinh dưỡng

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình