Tim mạch

Cảm nhận được nhịp tim đập ở bụng, có phải triệu chứng của bệnh phình động mạch chủ?

Chào bác sĩ,

Em nằm ngửa ra sờ tay lên bụng thì cảm nhận được nhịp đập như ở tim, nhưng khi nằm nghiêng hoặc ngồi dậy thì sờ vào không nghe nữa, em đọc thấy bụng có mạch đập là triệu chứng của bệnh phình động mạch chủ. Em rất lo ạ, mong bác sĩ tư vấn ạ. Hiện tại em chưa đau bụng hay đau gì dữ dội cả.

(Trần Thanh Trà - minhmi...@gmail.com)

Hình minh họa

Chào em,

Hiện tượng cảm giác có mạch đập ở bụng có thể xuất hiện ở những trường hợp có thai ở nữ (thai phải lớn rồi mới cảm nhận được tim thai qua thành bụng và nhịp tim thai dao động từ 120-150 nhịp/phút, nhanh hơn nhiều so với nhịp mạch thông thường của người lớn trưởng thành là 60-100 nhịp/phút), phình động mạch chủ bụng, khối u tăng sinh mạch máu, hoặc những người có thể trạng gầy có lớp mỡ và cơ bụng rất mỏng thì việc sờ được mạch đập của động mạch chủ bụng là bình thường.

Động mạch chủ là động mạch lớn nhất trong cơ thể đưa máu từ tim đi nuôi toàn bộ cơ thể, nằm phía bên trái rốn, có nhịp đập giống tim vì xuất phát từ tim ra.

Khi nằm ngửa, ruột đổ ra hai bên, cảm giác mạch đập của động mạch chủ bụng sẽ dễ cảm nhận hơn ở người bụng lõm, lớp mỡ dưới da ít.

Dù là không có phình động mạch chủ bụng thì cũng có thể cảm nhận thấy được nhịp đập của động mạch chủ bụng.

Khi nằm nghiêng hay ngồi dậy thì ruột đổ về phía trước bụng, cảm nhận nhịp đập của động mạch chủ bụng sẽ khó hơn.

Tuổi của em còn trẻ, rất hiếm gặp các bệnh lý như phình động mạch chủ bụng, khối u ở bụng.

Vì thế, nếu hiện tượng này kéo dài, em có thêm các triệu chứng khó chịu nào khác như đau bụng, sờ thấy khối u ở bụng, hay đơn giản là lo lắng quá, thì em có thể khám ck tiêu hóa, việc siêu âm bụng sẽ tháo gỡ được nhiều vấn đề, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường