Tim mạch - Huyết áp

Cảm giác khựng lại, ngực nặng, đầu choáng khi đi xe máy, dấu hiệu bệnh gì?

Kính chào bác sĩ, Em là nam, năm nay 29 tuổi, cách đây 5 tháng khi đang đi xe trên đường tự nhiên ngực em cảm thấy khó chịu, nôn nao khó tả, cảm giác như bị khựng lại, nặng ngực, đầu óc thì choáng, hoa lên, như kiểu muốn ngất xỉu, cũng may là em tấp xe vào lề đường… Hôm sau em đi Bệnh viện Hoàn Mỹ khám tổng quát, huyết áp 110/70, siêu âm tim, động mạch cảnh, điện tim, điện não, chụp Xquang tim phổi thẳng đứng. Mấy cái kia thì bình thường nhưng siêu âm tim và điện tim thì kết quả là block nhánh phải không hoàn toàn. Bác sĩ nhìn kết quả chẩn đoán em bị thiếu máu não thoáng qua, block nhánh phải không hoàn toàn, kê toa thuốc uống 1 tháng. Em về uống 2, 3 ngày vẫn có cảm giác ngực hồi hộp, lo âu nên có ra Bệnh viện Quận 4 khám lại, bác sĩ ở đây kê toa thì sau khoảng 2, 3 ngày em thấy nhẹ người. Em uống song song 2 thứ trong vòng 1 tháng thì ngưng. Do chưa có thời gian nên tới giờ em chưa đi tái khám. Tuy nhiên từ lúc uống thuốc đến khi ngưng và tới bây giờ khi đi xe máy em vẫn bị tình trạng lâu lâu tim như bị khựng lại, thốc, nấc lên 1 cái, ngực lâu lâu thấy hơi nặng, đầu lâu lâu thấy choáng lên 1 cái, rùng mình. Bác sĩ cho hỏi tình trạng của em là như thế nào? Em bị gì vậy?
Cảm giác bị nặng ngực khi đi xe máy. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Cảm giác bị nặng ngực khi đi xe máy. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,
 
Choáng, hoa mắt đột ngột có thể là dấu hiệu của tiền ngất - một trạng thái gây ra do giảm tưới máu não đột ngột trong thời gian ngắn. Nếu không tìm ra nguyên nhân và điều trị sớm, để dẫn đến ngất trong lúc đang đi đường thì cực kỳ nguy hiểm. Ngất có thể do có thể do phản xạ thần kinh, do tụt huyết áp, do bệnh lý tim mạch (loạn nhịp, bệnh van tim, bệnh cơ tim phì đại…).
 
Nguyên nhân gây ngất nguy hiểm thường do tim, vì vậy em nên tới bệnh viện chuyên khoa về Tim mạch để bác sĩ tầm soát nguyên nhân và đưa ra hướng xử trí thích hợp em nhé!
 
Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ngất xỉu là tình trạng bị mất ý thức và khả năng hoạt động tạm thời. Triệu chứng sẽ khôi phục sau thời gian ngắn. Trong đa số các trường hợp, ngất xỉu xảy ra do huyết áp thấp làm máu không lên tới não, hoặc do tim không bơm đủ máu có oxy lên não.

Ngất xỉu có thể xảy ra ở mọi người tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe. Ở người có sức khỏe yếu hoặc có vấn đề về tim sẽ dễ ngất xỉu nhiều hơn. Đây là tình trạng phổ biến, chiếm 3% số ca cấp cứu và 6% số ca nhập viện.

Dấu hiệu của ngất xỉu có thể xảy ra vài giây trước khi ngất. Bao gồm tim đập nhanh, loạn nhịp hoặc đập quá chậm. Những triệu chứng khác bao gồm ngáp hay thở gấp, thấy buồn nôn, tự dưng chảy mồ hôi nhiều hoặc bị hoa mắt, ù tai.

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế triệu chứng ngất xỉu:

- Không nhịn đói và uống đủ nước;

- Ngồi xuống hoặc nằm khi có cảm giác muốn ngất để máu kịp lên não.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình