Tiêu hóa

Cải thiện táo bón thế nào?

Thưa bác sĩ

Tôi năm nay 69 tuổi, thời gian gần đây tôi ăn uống bình thường và ngon miệng nhưng thường bị sôi bụng và táo bón (đi ngoài đều đặn mỗi ngày nhưng phân khô, ít).

Tôi thường xuyên ăn sinh tố trái cây nhưng táo bón không cải thiện. Thời gian đầu dùng duphalac ngày 2 gói tình trạng có cải thiện nhưng dừng thuốc vài hôm lại bị táo lại. Xin BS tư vấn tôi làm sao để cải thiện tình trạng trên.

Xin cảm ơn.

(Nguyễn Văn Hoàng -  Nvhg...@gmail.com)

Táo bón gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống

Chào em,

Táo bón thường đi kèm với đau bụng, đầy bụng, chướng bụng, mau no. Táo bón lâu ngày, táo bón nặng sẽ gây ra trĩ và nhiều hệ lụy khác.

Táo bón có thể do nhiều nguyên nhân, trước hết là do chế độ ăn ít chất xơ, uống không đủ nước, thói quen sinh hoạt ít vận động làm nhu động ruột cũng yếu, hay do bệnh lý gây rối loạn nhu động ruột, bệnh làm hẹp lòng ruột (u, polyp to...), do thuốc...

Ở những người lớn tuổi, táo bón kéo dài thì cần phải nội soi đại trực tràng để loại trừ bệnh lý ác tính của ruột già (xét nghiệm máu và siêu âm bụng sẽ không khảo sát tới được).

Do đó, trong trường hợp của bạn, rất cần thiết khám chuyên khoa tiêu hóa và nội soi đại tràng để BS kiểm tra, tìm nguyên nhân và có hướng điều trị táo bón tích cực hơn cho bạn, bạn nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường