Tiêu hóa - Gan - Mật

Cách khắc phục triệu chứng ngứa rát vùng hậu môn?

Chào BS, Tôi bị ngứa hậu môn một thời gian rồi, hàng ngày vẫn dùng thuốc tây để điều trị bệnh trầm cảm, cũng hay thấy nóng ruột, âm ẩm bụng kiểu nóng trong, đi đại tiện cảm thấy nóng hậu môn. Đôi lúc ngứa quá tôi lại cho tay và gãi phần da xung quanh hậu môn. Xin BS tư vấn cho tôi vì sao lại hay bị ngứa và rát vùng hậu môn và xung quanh gần hậu môn, BS chỉ giùm tôi cách khắc phục với ạ? Cảm ơn BS.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Ngứa rát hậu môn vài ngày rồi tự hết thường gặp nhất trong nứt hậu môn do tiêu phân cứng (táo bón) và thường đi kèm với trĩ, thứ hai là do ăn đồ nóng nhiều gia vị như ớt, tiêu, một vài trường hợp do bia rượu. Bạn thử điều chỉnh lại chế độ ăn của mình, ăn nhiều đồ mát, uống nhiều nước, hạn chế bia rượu, cafe, không hút thuốc, tẩy giun xem có cải thiện không, thuốc điều trị trầm cảm bạn vẫn uống hàng ngày.

Nếu sau khi đã điều chỉnh mọi thứ kể trên mà triệu chứng ngứa rát hậu môn vẫn còn thì bạn phải đi khám BS chuyên khoa Tiêu hóa thôi vì khi đó phải coi chừng nhiễm ký sinh trùng, viêm hậu môn, rò hậu môn... cần phải kiểm tra và xử trí thích hợp sớm, bạn nhé.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình