Nội thần kinh

Cách điều trị và tập luyện đối với bệnh nhân xơ cột bên teo cơ?

Kính chào BS, Mẹ em bị xơ cột bên teo cơ, rất mong được BS tư vấn về cách điều trị và tập luyện, cụ thể là: 1. Tình trang bệnh: - Độ tuổi: 72 tuổi - Giới tính: Nữ - Cân nặng: 45 kg - Cao: 1m,50 - Tiền sử: Trượt đĩa đệm (đã 10 năm), thoái hóa đốt sống cổ, loãng xương. - Hiện trạng: + Phát hiện mắc bệnh "Xơ cột bên teo cơ", đã khám và điều trị tại BV 108 từ 06 tháng trước. Đã làm các xét nghiệm (dịch não tuỷ, điện cơ, xét nghiệm máu và nước tiểu, sinh thiết cơ). + Teo 02 bên bả vai, lõm 02 mu bàn tay, nói ngọng, cử động 2 bàn tay khó (vẫn xúc cơm ăn được nhưng chậm), hay bị sặc, đi lại bình thường, không đau, huyết áp bình thường, không tiểu đường, không mỡ máu. + Hàng ngày tập luyện bằng máy kéo, đạp xe, quay vòng, nắm bóng, đập bả vai và uống thuốc Nivalin, Nucleo, Vitamin. + Ăn uống: Bình thường, chia làm nhiều bữa, uống sữa đều. 2. Mong muốn được BS tư vấn: + Có thuốc hay bài tập nào tích cực hay phác đồ điều trị nào khác có khả năng duy trì thể lực tốt hơn không? Vì em thấy thể trạng của mẹ em đang có chiều hướng đi xuống, mọi hoạt động thấy khó khăn hơn, giao tiếp khó hơn như người bị mất hơi/mất sức. + Đơn thuốc như trên có uống được dài hạn hay không? (vì cứ nghỉ thuốc được 01 tuần mẹ em lại thấy cử động khó hơn). Em cũng không rõ là do tâm lý hay tác dụng của thuốc nhưng em đọc thấy thuốc này uống lâu dài sẽ ảnh hưởng đến gan mà mẹ em bị viêm gan B lành tính. + Các thành viên trong gia đình cần có hỗ trợ gì có thể giúp cho mẹ em không? Rất mong sớm nhận được thông tin phản hồi của BS. Chân thành cảm ơn.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
ALS là một căn bệnh phá hủy hệ thống neuron thần kinh của cơ thể. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Xơ hoá cột bên teo cơ (ALS) thường bắt đầu với sự yếu cơ ở tay hoặc chân, hoặc nói lắp. Sự yếu cơ dần lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Yếu cơ ở cột sống và cổ sẽ dẫn đến đầu bị gục xuống. Teo cơ và co giật ở lưỡi (rung cơ cục bộ) là những triệu chứng khá phổ biến sau đó.

Ở giai đoạn cuối của bệnh, người bệnh có thể bị liệt cơ vận động, dẫn đến khó khăn khi nói, ăn uống và hô hấp. Tuy nhiên, xơ cứng cột bên teo cơ không ảnh hưởng đến các giác quan như thị giác, khứu giác, vị giác, thính giác, xúc giác.

Hiện nay chưa có phương pháp nào giúp đảo ngược tiến trình của bệnh ALS, điều trị chủ yếu nhằm làm chậm diễn tiến bệnh, ngăn ngừa biến chứng và giúp người bệnh sống thoải mái, ít bị phụ thuộc hơn.

Các thuốc đã được phê duyệt để nhằm làm giảm diễn tiến bệnh bao gồm Riluzole, Edaravone - tuy nhiên cũng có một vài tác dụng phụ và hiệu quả chưa phải là tuyệt đối. Nhìn chung tiên lượng bệnh khá xấu, trung bình người bệnh chỉ có thể sống thêm được 3 năm sau khi chẩn đoán, khoảng 15% sống thêm được 5 năm. Những trường hợp có yếu tố di truyền thường chỉ sống khoảng 1 năm sau đó.

BS rất tiếc vì mẹ của bạn đã mắc phải căn bệnh hiểm nghèo này. Việc bây giờ cần làm là giúp cho bệnh chậm tiến triển và cho bà một cuộc sống thoải mái về mặt tinh thần, cải thiện chất lượng sống.

Bạn nên đưa mẹ tái khám chuyên khoa Nội thần kinh thường xuyên, theo lịch hẹn để BS điều chỉnh phác đồ đúng thời điểm, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý để duy trì sức cơ, sức đề kháng. Tập luyện là hữu ích để hạn chế cứng khớp, giảm đau nhưng không nên tập quá sức.

Gia đình nên chia sẻ, quan tâm nhiều hơn để hỗ trợ về tinh thần, cũng như quan sát sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân để phát hiện những vấn đề liên quan tới ăn uống, hô hấp, nhằm can thiệp y tế (đặt sonde nuôi ăn hỗ trợ, thở máy không xâm lấn hỗ trợ) khi cần bạn nhé!

Thân mến.

Amyotrophic Lateral Sclerosis hay ALS là hội chứng xơ cứng teo cơ một bên, trong đó bệnh nhân dần trở lên tê liệt do não không còn điều khiển được các cơ bắp vận động của cơ thể. Theo thời gian, cơ sẽ teo dần và ngừng hoạt động, khiến người mắc ALS không thể đi, nói, ăn, nuốt và cuối cùng là không thể thở được nữa.

ALS không phải là bệnh lây lan và đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách chữa bệnh này. Khoảng 80% bệnh nhân chết trong vòng 2-5 năm sau khi phát hiện bệnh. ALS còn được gọi là bệnh Lou Gehrig, đặt theo tên huyền thoại bóng chày người Mỹ. Ông mắc ALS khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp và qua đời ở tuổi 39, chỉ 2 năm sau khi phát hiện.

“Ông hoàng vật lý” Stephen Hawking được chẩn đoán mắc ALS năm 21 tuổi và tiên đoán sẽ không sống nổi quá 25 tuổi. Tuy nhiên, ông đã chiến đấu và sống chung với căn bệnh đến giờ vẫn chưa tìm thấy nguyên nhân chính xác này cho đến khi qua đời ở tuổi 76.

Nguồn: Zing.vn


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường