Bệnh Trẻ em

Cách điều trị táo bón tại nhà cho bé, cha mẹ dễ áp dụng?

Theo bác sĩ, có những cách nào mà cha mẹ có thể áp dụng tại nhà để điều trị táo bón cho trẻ?
Trẻ uống sữa công thức. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào Hải Âu,
- Nếu trẻ bú mẹ thì điều chỉnh chế độ ăn của mẹ; nếu trẻ uống sữa công thức thì điều chỉnh cách pha sữa, hàng ngày cho trẻ uống đầy đủ nước, tập cho trẻ đi ngoài đúng giờ.


- Nếu trẻ bắt đầu ăn dặm bột đặc: cho trẻ ăn thêm nhiều chất xơ (khoai lang, đậu,…), rau xanh, trái cây đã xay nhuyễn.

- Massage bụng cho trẻ: đây là phương pháp tốt hỗ trợ cho trẻ bị táo bón, đồng thời giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn. Bố mẹ nên đặt trẻ ở tư thế nằm, thoa một ít dầu ô liu hoặc dầu dừa lên bụng trẻ rồi bắt đầu massage từ rốn và sau đó massage ra ngoài theo vòng tròn xoáy trôn ốc chiều kim đồng hồ từ 3-5 phút rồi lặp lại vài lần trong ngày cho đến khi trẻ đi ngoài được.

- Động tác chạy xe đạp: cho trẻ nằm ngửa, mẹ ngồi ở dưới hai tay giữ hai chân của trẻ và di chuyển một cách nhẹ nhàng như đi xe đạp, khoảng 10 - 15 phút mỗi ngày để kích thích nhu động ruột làm cho phân di chuyển.

- Tắm nước ấm cũng là một cách giúp cơ thể trẻ thư giãn, ngâm trẻ trong bồn nước ấm trong khoảng 15 phút. Sau đó, vừa massage bụng cho trẻ vừa lau khô cơ thể trẻ.
Thân.
Mời tham khảo thêm:

 

Sữa mẹ hoặc sữa công thức phù hợp với độ tuổi được khuyến nghị là nguồn thức ăn chính cho tất cả trẻ em dưới 12 tháng tuổi. Dù chọn lựa tối ưu vẫn là sữa mẹ, nhưng nếu vì trường hợp bất khả kháng mà mẹ không thể cho bé bú thì có thể thay thế bằng loại sữa công thức phù hợp.

Trẻ bú sữa công thức hoàn toàn từ 4-6 tháng đầu, sau đó có sự kết hợp ăn dặm đến khi bé tròn 1 tuổi. Mẹ nhớ chú ý không nên cho bé bú quá 800ml sữa công thức mỗi ngày và có thể giảm lượng sữa công thức xuống khi bé bắt đầu ăn dặm. Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết bé đang trong giai đoạn phát triển nào, có ổn định hay không, từ đó định lượng được lượng sữa cần thiết mỗi ngày. Thêm một lưu ý là nếu mẹ đang cho bé bú kết hợp với sữa công thức, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có lời khuyên cụ thể hơn cho bé.

Nếu cho bé bú hoàn toàn sữa công thức trong 4-6 tháng đầu, mẹ cần nhớ nguyên tắc lượng sữa theo công thức: 125ml tương đương 1kg cân nặng của bé. Ví dụ nếu bé nặng 3kg, mẹ nên cho bé uống 125 x 3 = 375 ml sữa mỗi ngày. Nếu bé nặng 5kg, mẹ nên cho bé uống 125 x 5 = 625ml sữa mỗi ngày.

Đây không phải là công thức cố định mà chỉ để cho mẹ hình dung hàm lượng sữa trung bình bé cần tiêu thụ mỗi ngày. Số lượng này sẽ thay đổi tùy nhu cầu từng bé, có ngày bé cần nhiều hơn hoặc ít hơn con số trên.

Trong tuần đầu sau khi sinh, mẹ nên cho bé bú bình theo nhu cầu. Sau đó tránh cho bé uống quá nhiều để bé đạt tốc độ tăng cân lành mạnh.

Hầu hết trẻ sơ sinh đều muốn bú liên tục, cách nhau vài giờ. Vậy nên mẹ cần cho bé bú khoảng 35-50 ml/lần trong tuần đầu tiên, và tăng dần lên 50ml - 75ml sau mỗi 3 - 4 giờ.

Khi bé dần lớn lên, dạ dày cũng tăng trưởng theo và có thể bú nhiều hơn với mỗi lần bú bình to hơn nhưng số lần ít hơn. Ví dụ: vào khoảng 1 tháng, bé sẽ bú khoảng 4-5 bình 100ml trong 1 ngày. Và lên đến 6 tháng, bé có thể bú 4-5 bình 150ml-200ml/ngày. Bé vẫn sẽ duy trì “năng suất” này cho đến khi 1 tuổi. Sau đó, bé có thể thêm 3 bữa ăn dặm và 2 bữa ăn phụ trong ngày bên cạnh bú bình.

Nếu mẹ lo lắng bé đang bú quá nhiều hoặc quá ít sữa công thức, hãy thăm hỏi ý kiến của bác sĩ để có lời khuyện lượng sữa phù hợp với cân nặng, tốc độ tăng trưởng lẫn độ tuổi và có sự điều chỉnh phù hợp.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường