Tâm lý - Tâm thần

Cách điều trị bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế?

Bác sĩ cho em hỏi cách chữa trị bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng bức kèm theo rối loạn ám ảnh sợ xã hội ạ? Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều. Chúc bác sĩ một ngày tốt lành.

Chào em,

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (tiếng Anh: Obsessive-Compulsive Disorder - OCD) là một rối loạn tâm lý có tính chất mãn tính, dấu hiệu phổ biến của bệnh đó là ý nghĩ ám ảnh, lo lắng mà không có lý do chính đáng.

Hội chứng sợ xã hội, hay ám ảnh sợ xã hội, (tiếng Anh: social phobia, Social anxiety disorder) là một dạng trong nhóm bệnh rối loạn lo âu với đặc điểm sợ hãi quá mức trong các tình huống xã hội thông thường. Người bệnh bộc lộ sự sợ hãi mãnh liệt và dai dẳng khi người khác nhìn mình hoặc bị phê bình, luôn sợ rằng hành vi của mình sẽ khiến bản thân rơi vào tình huống khó xử hoặc bị bẽ mặt.

Sự sợ hãi của họ có thể mạnh đến nỗi nó can thiệp nghiêm trọng vào công việc, học tập hay những hoạt động khác.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là chứng bệnh liên quan đến rối loạn lo âu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Việc điều trị 2 bệnh này là liệu pháp hành vi nhận thức và dùng thuốc. Bệnh không điều trị ngay lập tức được, nó cần một khoảng thời gian nhất định với sự giúp đỡ của bác sĩ trị liệu và cố gắng của bản thân. Thuốc điều trị cũng cần có thời gian tác dụng, và bác sĩ cũng cần điều chỉnh liều vài lần để đạt liều tối ưu cho người bệnh.

Nhưng mà, đừng bao giờ tự chẩn đoán các rối loạn tâm lý - tâm thần dựa vào thông tin tự tìm hiểu trên mạng, vì các bệnh lý tâm thần sẽ có một số triệu chứng chồng lấp với nhau, bác sĩ phải dành thời gian khai nhác bệnh sử kỹ càng, đào sâu vào từng triệu chứng mới kết luận được là người bệnh thuộc nhóm bệnh nào, đồng thời cũng phải loại trừ những bệnh lý tổn thương cơ quan khác gây ra rối loạn tâm thần (như rối loạn nội tiết, bệnh lý ở não…).

Thông tin trên mạng chỉ mang tính tham khảo, chung chung, bác sĩ được đào tạo chuyên môn mới có khả năng chẩn đoán đúng bệnh và mức độ của bệnh. Do đó, người bệnh nên đến khám và điều trị với 1 bác sĩ chuyên khoa Tâm thần mình tin tưởng, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Rối loạn ám ảnh cưỡng chế điều trị thế nào?

>> BS ơi, có phải con bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường