Răng - Hàm - Mặt

Các phương pháp tẩy trắng răng và quy trình thực hiện?

Một hàm răng trắng sáng là niềm mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, màu răng tự nhiên thường không được như vậy nên nhiều người quyết định tẩy trắng răng. Xin hỏi BS, làm trắng răng được thực hiện như thế nào ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hiện nay, có 2 lựa chọn để tẩy trắng răng: tẩy trắng răng tại phòng nha và tẩy trắng răng tại nhà.
Về tẩy trắng răng tại nhà, đây là hình thức bệnh nhân đến phòng khám nha khoa để bác sĩ thăm khám, đánh giá xem có thể tẩy trắng được không. Tình trạng của bệnh nhân có thể áp dụng tẩy tại nhà được hay không.

Sau đó, bệnh nhân được cạo vôi răng, đánh bóng răng sạch sẽ. Lấy dấu răng (lấy ni) gửi đến labo để đúc máng tẩy răng cho bệnh nhân. Sau 1-2 ngày, phòng nha đưa máng tẩy cùng thuốc tẩy trắng để bệnh nhân tự thực hiện tại nhà.

Cách sử dụng thuốc tẩy đúng là khi ăn uống xong, trước khi đi ngủ, bôi thuốc lên mặt trước máng tẩy. Lưu ý, chỉ bôi thuốc vào những phần răng khi cười có thể nhìn thấy được; và ngậm máng tẩy đến sáng. Bệnh nhân sẽ thực hiện liên tục trong vòng 1 tuần đến 10 ngày, có những trường hợp kéo dài 2 tuần.

So với tẩy trắng răng tại nhà thì tẩy trắng răng tại phòng nha được mọi người ưa chuộng hơn. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ thăm khám, đánh giá tình trạng răng có tẩy được không, có thể lên tone ở mức độ nào, thường tẩy trắng răng sẽ lên được 2-3 tone. Nếu bệnh nhân phù hợp với phương pháp này sẽ được cạo sạch vôi răng, đánh bóng răng.

Tiếp theo là bôi chất cách ly nướu, nhằm tránh cho chất tẩy trắng dính vào nướu và môi gây viêm nướu, thậm chí bỏng khu vực chất tẩy dính vào. Sau đó, tiến hành chiếu đèn 2 lần, mỗi lần từ 20- 30 phút. Cuối cùng BS dặn dò bệnh nhân các bước chăm sóc răng tại nhà.

Việc răng có thể lên tone răng nhiều hay ít, phụ thuộc vào tình trạng hiện tại, cơ địa của bệnh nhân. Sau 2 tuần - 1 tháng nên tái khám để BS kiểm tra lại.
Trân trọng!
BS.CK1 Phan Bá Ngọc
Nha khoa Hạnh Phúc

Hầu hết mọi người đều có thể tẩy trắng răng, tuy nhiên kết quả tẩy trắng phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nhiễm màu răng. Một số trường hợp cần trì hoãn hoặc thận trọng khi điều trị.

Các trường hợp thuận lợi: nhiễm màu ngoại lai do thực phẩm, răng có màu vàng, thường đáp ứng tốt với các phương pháp tẩy trắng đơn giản.

Các trường hợp tẩy trắng ít hiệu quả: nhiễm màu tetracyclin độ 3,4, nhiễm màu fluorosis. Trong nhiễm màu tetracyclin có thể chia 4 mức độ: vàng, nâu, xám, tím, khi răng có màu xám, tím thì tẩy trắng ít hiệu quả; răng tụt lợi: với răng tụt lợi hở chân răng tẩy trắng không làm chân răng trắng hơn mà còn gây ê buốt kích thích tủy.

Các trường hợp thận trọng khi tẩy trắng: bệnh nhân dị ứng với thuốc tẩy, ngừng ngay liệu trình; phụ nữ mang thai và cho con bú; trẻ em dưới 16 tuổi không được tẩy trắng do dễ kích ứng tủy; viêm lợi, hở cổ - chân răng, mòn răng cơ học lộ ngà răng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình