Da liễu - Dị ứng

Các phương pháp điều trị rụng tóc ở nam giới

Chào bác sĩ! Năm nay em 27 tuổi, em bị rụng tóc từ trán lên tới đỉnh đầu mấy năm trở lại đây, tóc thưa đi nhiều, gia đình em không có ai bị hói từ trước tới giờ. Có đi khám Da liễu, bác sĩ cho thuốc uống nhưng không mọc lại như xưa, nên em cũng làm biếng không đi khám nữa. Em xem quảng cáo thấy có nhiều loại thuốc như Qik Hair, Minoxidil 5%, vitamin H... không biết em nên sử dụng được loại nào ạ? Em chưa có vợ nên cũng hơi bị stress với chuyện này ạ. Em cảm ơn.

Chào em,

Rụng tóc là một nỗi ám ảnh, làm mất đi sự tự tin của đàn ông, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi như em. Có rất nhiều yếu tố có thể gây rụng tóc như sử dụng thuốc, sau phẫu thuật hoặc sau đợt bệnh nặng, bệnh lý chân tóc (nấm tóc), tâm lý căng thẳng kéo dài... đều có thể khởi phát rụng tóc từ nhẹ đến nặng.

Nhưng phần lớn các trường hợp rụng tóc, có nguyên nhân bẩm sinh do gen và gen này được truyền từ cha hoặc từ mẹ. Gen này làm tăng sự nhạy cảm của nang tóc với hormone giới tính nam, và làm hủy hoại nang tóc không hồi phục. Nếu trong gia đình em không có người rụng tóc hay hói đầu, nhưng không chắc rằng họ không có mang gen rụng tóc và gen này được truyền cho em.

Rụng tóc do gen không phải là bệnh, mà là “tài sản” được thừa hưởng từ ông bà hoặc cha mẹ để lại, do đó chúng ta không thể nào không “chấp nhận” được và cũng không có cách nào cản trở sự xuất hiện của chúng.

Rụng tóc có thể do gen di truyền

Em đã đi khám chuyên khoa Da liễu mà việc điều trị còn không hiệu quả thì việc tự sử dụng các sản phẩm "quảng cáo" là kích thích mọc tóc trên thị trường có lẽ khó lòng đạt hiệu quả như lời "quảng cáo". Vì lời quảng cáo lúc nào cũng cao hơn hiệu quả sử dụng thì mới kích thích nhu cầu của người tiêu dùng, phải không em. Nhìn chung các phương pháp thường được sử dụng để điều trị hói đầu ở nam là:

1. Sử dụng thuốc:

- Minoxidil dạng xịt: hàm lượng 2% cho những trường hợp rụng tóc nhẹ hoặc vừa và 5% cho những trường hợp nặng, xịt trên vùng da đầu nơi rụng tóc 2 lần/ngày (sáng và chiều) thuốc giúp kéo dài thời gian tăng trưởng của tóc và làm chậm rụng tóc, kết quả  thấy được vào đầu tuần lễ thứ 6, và tóc mọc lại khoảng 40% trường hợp phải sau 3 tháng sử dụng.

- Finastéride 1mg, hiệu quả giảm rụng tóc thấy được 80% trường hợp sau 2-3 tháng sử dụng với liều 1mg/ngày, và khả năng tóc mọc lại gặp trong 40-50% trường hợp chỉ bắt đầu sau tháng thứ 3 hoặc 1 năm sau khi sử dụng.

Tuy nhiên tác dụng phụ của Finastéride trong một số trường hợp như: làm giảm ham muốn tình dục cũng như giảm khả năng cương cứng, tác dụng phụ này sẽ mất sau khi ngưng thuốc. Chống chỉ định dùng thuốc ở người trẻ < 18 tuổi và phụ nữ có thai.

- Liệu pháp vitamine: Sử dụng vitamine bằng đường uống hay tiêm bắp hoặc phối hợp mésotherapie (đưa vitamine trực tiếp vào da đầu) với ánh sáng của đèn LED mang đến hiệu quả khích lệ, nhưng tốn kém chi phí và phải thực hiện nhiều lần và kết quả sẽ mất dần khi ngưng điều trị (do các nang tóc luôn bị tấn công liên tục bởi nội tiết).

2. Phẫu thuật:

- Tạo hình bằng phương pháp kéo dãn da đầu bằng các túi nước, phẫu thuật viên sẽ cắt bỏ vùng da mất nang tóc và tạo hình lại bằng vùng da có nang tóc đã được kéo dãn. Phương pháp điều trị này mất nhiều thời gian (thời gian đặt túi nước kéo dãn da đầu mất từ 2-3 tháng), ảnh hưởng đến sinh hoạt, cũng như công việc,…

- Cấy tóc: sử dụng nang tóc của chính bản thân để ghép lên những vùng mất nang tóc do nội tiết tố, là phương pháp điều trị hiệu quả nhưng tốn kém chi phí và có nhiều biến chứng.

Bất kỳ phương pháp điều trị nào, cũng cần có thời gian nhưng hiệu quả mang lại thường không tuyệt đối. Tùy em điều chỉnh theo khả năng kinh tế của bản thân. Thật ra, “bản lĩnh đàn ông” không nằm ở chỗ tóc nhiều hay ít, mà ở chỗ “năng lực” thể hiện của em trong cuộc sống.

Hãy nhìn những người ít tóc nhưng rất thành công, nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới. Do đó hãy tự tin là chính mình em nhé!

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường