Ung thư

Các phương pháp chẩn đoán ung thư gan hiện nay?

Thưa bác sĩ, tôi có dự định đi tầm soát ung thư gan, nhưng xin hỏi hiện nay có những phương pháp nào giúp chẩn đoán ung thư gan? Và có hiệu quả ra sao? Xin cảm ơn.

Chào bạn,

Hiện tại, hầu hết tất cả các trung tâm ung thư trên toàn quốc đã được trang bị tương đối đầy đủ các phương tiện để chẩn đoán sớm bệnh lý về ung thư gan.

Bệnh nhân cần làm xét nghiệm HbsAg hoặc anti-HBc là xét nghiệm đầu tay xem có viêm gan B, C hay không. Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán chuyên biệt để loại trừ ung thư gan.

 xét nghiệm định lượng AFPCó thể phát hiện ung thư gan qua xét nghiệm định lượng AFP

Phương pháp chẩn đoán ung thư gan, bao gồm:

Thứ nhất, thử máu để xem nồng độ Alpha Fetoprotein (AFP) trong máu cao hay thấp. Alpha Fetoprotein (AFP) được tiết ra trong noãn hoàng từ trong bào thai rất cao, nhưng sau khoảng 2-3 tháng sinh ra bắt đầu lượng AFP sẽ giảm. Thông thường nồng độ AFP ở người trưởng thành khoảng 20 ng/mL trong chỉ số tham chiếu là bình thường.

Hiện, một số trung tâm, hiệp hội lâm sàng về ung thư gan ở Nhật Bản, Châu Âu, Châu Mỹ đã bắt đầu sử dụng AFP coi như là chỉ số quan trọng trong chẩn đoán bệnh lý ung thư gan.

Đối với chỉ số AFP trên 100 hoặc 200 thì tùy theo từng hiệp hội mà đưa nó vào 1 trong những yếu tố chẩn đoán ung thư gan trước khi có những chẩn đoán về giải phẫu bệnh như sinh thiết khối u.

Thứ 2, ngoài AFP còn có siêu âm. Siêu âm là phương tiện được sử dụng phổ biến ở các trung tâm y tế và bệnh viện lớn. Loại chẩn đoán hình ảnh này giúp bác sĩ chẩn đoán sơ bộ có hay không có u gan.

Ở một số cơ sở có trang bị máy siêu âm hiện đại như: siêu âm 4 chiều hoặc siêu âm có cản âm, Siêu âm mạch máu Doppler,…độ nhạy, độ chính xác càng cao hơn giúp bác sĩ chẩn đoán sớm ung thư gan.

Thứ 3, CTscan để chẩn đoán trong những trường hợp siêu âm vẫn còn nghi ngờ.

Thứ 4, MRI (cộng hưởng từ) là phương tiện rất tốt để chẩn đoán sớm ung thư gan còn nhỏ.

Thứ 5, kỹ thuật chụp PET/CT, tuy nhiên không nên lạm dụng kỹ thuật này vì PET/CT chụp mắc tiền và đôi khi chỉ giúp ích đánh giá giai đoạn ung thư gan đã có di căn ở cơ quan khác hay không.

Thứ 6, ngoài ra, cần có thêm 1 số xét nghiệm về máu như đồng phân của AFP là AFP-L3,… cũng giúp bác sĩ trong việc chẩn đoán ung thư gan sớm.

Thứ 7, bên cạnh đó là sinh thiết xuyên gan qua da để giải phẫu bệnh lý. Trong ngành ung thư, giải phẫu bệnh lý là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư. Đây cũng là phương pháp hữu ích khi cần đưa ra quyết định điều trị.

(Trích từ GLTT Ung thư gan: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị như thế nào?)

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường