Tai - Mũi - Họng

Các phương pháp cắt amidan?

Chào BS ạ, BS có thể tư vấn rõ hơn giùm em các phương pháp cắt amidan không ạ? Em nghe nói có phương pháp cắt bằng laser hay nội soi không cần phải mổ đúng không ạ? Nếu có thì có thể thực hiện ở đâu thưa BS?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Các phương pháp cắt amidan hiện nay được sử dụng để điều trị viêm amidan mãn tính, tránh trường hợp chúng gây ra những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, mỗi phương pháp phẫu thuật cắt amidan đều có những ưu điểm và tồn tại những khuyết điểm riêng. 5 phương pháp cắt amidan hiện nay đó là:

- Phương pháp áp lạnh: Tồn tại nhiều nhược điểm và hiện nay ít áp dụng do: amidan còn bị sót, gây tổn thương trên diện rộng và xơ sẹo nhiều sau phẫu thuật.

- Phương pháp bóc tách dùng dao, kéo và thòng lọng: Ưu điểm là vết mổ lành đẹp, ít gây tổn thương đến mô xung quanh nhưng chảy máu nhiều trong khi mổ.

- Phương pháp cắt amidan bằng dao điện đơn cực hay lưỡng cực: Phương pháp này có ưu điểm là thực hiện nhanh, ít mất máu nhưng thường gây bỏng sâu, mổ xấu và gây tổn thương lớn đến các mô xung quanh.

- Phương pháp cắt amidan bằng Sluder thường hay Sluder điện: Có ưu điểm là nhanh nhưng cần bác sĩ kinh nghiệm thực hiện, phương pháp này hiện nay ít dùng do vết mổ xấu.

- Phương pháp cắt amidan bằng sóng Radio cao tần (máy Coblator): Đây được xem là phương pháp ưu việt nhất hiện nay. Phương pháp này không mất máu, ít tổn thương mô xung quanh, thời gian mổ ngắn và mau lành. Sau khi cắt amidan, người bệnh có thể nói chuyện bình thường và sau khoảng 4 tiếng nếu không có gì phát sinh thì được xuất viện. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất vẫn là chi phí phẫu thuật cao nên chưa được sử dụng phổ biến.

Em có thể đến BV Tai mũi họng hay chuyên khoa Tai mũi họng ở bệnh viện đa khoa để được điều trị cắt amidan an toàn, chi phí phẫu thuật này BHYT có chi trả, em nhé.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình