Nội tiết - Tiểu đường

Bướu cổ đơn thuần có nên uống mầm đậu nành?

Thưa bác sĩ, Em năm nay 22 tuổi, mới phát hiện bị bướu cổ đơn thuần. Bác sĩ cho em hỏi sau này có ảnh hưởng đến sinh sản không ạ? Em có nên uống mầm đậu nành không? Em cảm ơn.
Nước mầm đậu nành. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nước mầm đậu nành. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bướu cổ đơn thuần tức là sự tăng kích thước của tuyến giáp không liên quan đến viêm nhiễm, ung thư hay rối loạn chức năng tuyến. Tình trạng này thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên như: thiếu iốt, rối loạn nội tiết tố nữ, sử dụng nhiều bắp cải trắng, sắn…

Bướu cổ đơn thuần, không rối loạn chức năng tuyến giáp thường không ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản, nhưng trong thời gian đầu mới có thai, em vẫn nên tái khám lại chuyên khoa Nội tiết để kiểm tra và đánh giá thêm.

Đậu nành chứa goitrogen - một hoạt chất có khả năng thúc đẩy tình trạng phình tuyến giáp như bướu cổ. Việc tiêu thụ lượng lớn đậu nành có thể gây tình trạng kháng tuyến giáp, làm chậm chức năng tuyến giáp và ở một số người có thể “kích hoạt” các bệnh tuyến giáp. Do đó em nên hạn chế.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bướu tuyến giáp hay bướu cổ là tình trạng phì đại bất thường của tuyến giáp. Mặc dù bướu tuyến giáp thường không gây đau,nhưng nếu bướu lớn có thể gây ra ho và khiến bạn khó nuốt hoặc thở.

Các bướu tuyến giáp nhỏ thường không gây ra các vấn đề về thể chất hay thẩm mỹ, do đó, nó không nghiêm trọng. Tuy nhiên, những bướu tuyến giáp lớn có thể gây khó thở/nuốt, ho và khàn tiếng.

Bướu tuyến giáp do các tình trạng sức khỏe khác gây ra, ví dụ như suy giáp hoặc cường giáp, có thể kèm theo rất nhiều triệu chứng, từ mệt mỏi kèm tăng cân đến giảm cân ngoài ý, khó chịu và khó ngủ.

Nếu chế độ ăn uống gây ra bướu cổ, một số thói quen sau sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh:

- Bổ sung đủ lượng i-ốt. Bạn có thể dùng muối i-ốt, ăn hải sản, rong biển 2 lần/tuần. Một số loại trái cây, rau quả, sữa bò và sữa chua củng có nhiều i-ốt. Một người bình thường cần 150mcg i-ốt mỗi ngày. Tuy nhiên, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai sẽ dùng một lượng khác. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.
- Tránh dùng quá nhiều i-ốt. Bạn có biết tiêu thụ quá nhiều i-ốt cũng dẫn đến bướu cổ. Nếu bạn bị bướu tuyến giáp vì nguyên nhân này, hãy hạn chế dùng muối i-ốt, cũng nhưng ăn hải sản.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường