Tiêu hóa - Gan - Mật

Buồn nôn, ợ hơi, bụng nóng rát, điều trị như thế nào?

Chào bác sĩ Ái Phương, Em bị viêm hang vị dạ dày đã gần 1 năm. Lúc đầu đi nội soi, xét nghiệm có khuẩn Hp, có dùng 1 phác đồ Vespratab, sau đó thì bệnh đã hết, nên em đi tập thể hình. Không lâu sau thì bệnh lại, nặng hơn lần trước, sáng ngủ dậy thì tiết nước bọt nhiều, buồn nôn và có khi nôn, ăn vào là ợ hơi liên tục, khi khộng ợ được thì lại có cảm giác buồn nôn, bụng nóng rát. Em đã đi khám nhiều lần, uống thuốc rất nhiều mà không khỏi, giờ em rất hoang mang, chất lượng cuộc sống của em bây giờ rất tệ. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp em cách điều trị dứt điểm, em thành thật cám ơn bác sĩ!
Triệu chứng ợ hơi sau ăn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Triệu chứng ợ hơi sau ăn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Công Phương,

Theo như triệu chứng em mô tả, có thể em đã bị viêm dạ dày trở lại, em nên đi khám chuyên khoa Tiêu hóa. Tuy nhiên cần lưu ý ngưng các loại thuốc điều trị dạ dày như PPI (losec, nexium, esomeprazol, pantorazol…) ít nhất 2 tuần và một số kháng sinh ít nhất 1 tháng để đảm bảo kết quả xét nghiệm Hp chính xác.

Trong thời gian ngưng thuốc, em có thể uống các loại thuốc gói như Phosphalugel, Pepsan… để làm giảm các triệu chứng. Các thuốc này không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm Hp.

Nếu đã điều trị đầy đủ mà tình trạng bệnh không giảm, em có thể tư vấn thêm bác sĩ tâm lý vì tình trạng thần kinh cũng có ảnh hưởng đến dạ dày.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm dạ dày là tình trạng xảy ra khi dạ dày bị viêm hoặc sưng. Viêm dạ dày có thể xảy ra bất ngờ (viêm dạ dày cấp tính) hoặc kéo dài (viêm dạ dày mạn tính). Bệnh không nguy hiểm và có thể nhanh chóng chuyển biến tốt hơn sau khi điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, viêm dạ dày có thể dẫn đến loét dạ dày và tăng nguy cơ ung thư.

Những người bị viêm dạ dày thường không có triệu chứng nào cho đến khi chẩn đoán. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của viêm dạ dày là:

- Ăn mất ngon;
- Buồn nôn và ói mửa;
- Đau vùng bụng trên;
- Đầy hơi sau khi ăn.

Nếu niêm mạc dạ dày bị chảy máu, bạn có thể sẽ có những triệu chứng như đi tiêu phân đen, ói ra máu hoặc dịch ói có màu nâu lợn cợn.

Việc chẩn đoán viêm dạ dày thường dựa trên các mô tả triệu chứng của bệnh nhân. Tuy nhiên, để đảm bảo độ chính xác, các bác sĩ còn sử dụng các xét nghiệm như nội soi dạ dày, xét nghiệm H.pylori và xét nghiệm máu hoặc phân.

Các lối sống và biện pháp tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với bệnh viêm dạ dày:

- Ăn nhiều bữa trong một ngày. Mỗi lần chỉ nên ăn một lượng nhỏ thức ăn;
- Ăn thức ăn nấu chín;
- Rửa tay trước khi ăn để tránh nhiễm trùng;
- Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ, bạn không nên tự ý mua thuốc uống mà không có đơn của bác sĩ;
- Ngưng hút thuốc lá;
- Tái khám định kì để kiểm các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn.


BS.CK2 Trương Thị Ái Phương
Phó khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Nhân Dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình