Ngoại khoa

Buồn nôn khó ăn uống sau khi đặt ống dẫn lưu, phải làm sao?

Bác sĩ cho em hỏi với ạ:

Người nhà em hiện đang điều trị lao phổi tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, bị nhiễm trùng vết mổ đường ống dẫn lưu và đã đặt lại. Nhưng gần đây bị buồn nôn không ăn uống gì được 2 ngày rồi ạ. 

Bác sĩ cho em hỏi như vậy có nguy hiểm không? Người nhà em đặt ống dẫn lưu đã được gần 1 tháng rồi mà vẫn không nghe tin tức gì từ phía bác sĩ mong AloBacsi tư vấn giúp em!

(Đào Thanh Hùng - Hungla...@yahoo.com)

 

Buồn nôn khó ăn uống sau khi đặt ống dẫn lưu, phải làm sao?Đặt ống dẫn lưu sau phẫu thuật là đặt một ống từ vùng, khoang cơ thể bị tổn thương để dẫn lưu máu, dịch tiết, mủ, khí,... ra ngoài

Chào bạn Hùng,

Ống dẫn lưu được lưu lại sau mổ có tác dụng dẫn lưu các dịch tiết (máu, mủ…) và đồng thời giúp bác sĩ theo dõi tình trạng lành vết thương của bệnh nhân hậu phẫu bằng cách quan sát lượng dịch, màu sắc dịch, thành phần dịch mỗi ngày.

Hiện bác sĩ không rõ người nhà bạn đã được thực hiện phẫu thuật gì và tình trạng hậu phẫu như thế nào nên chưa thể tư vấn chính xác được.

Tuy nhiên, dựa trên thông tin bạn cung cấp, tình trạng buồn nôn không ăn uống được của người nhà bạn có thể do tình trạng bệnh nặng gây mệt mỏi, chán ăn, do bệnh lý dạ dày hoặc do tác dụng phụ của thuốc.

Mỗi nhóm nguyên nhân có cách xử trí khác nhau.

Nếu người nhà của bạn nằm viện thì nên báo trực tiếp với bác sĩ điều trị để điều chỉnh thuốc, nếu đã xuất viện thì nên đi tái khám sớm bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường