Cơ - Xương - Khớp

Bung vít sau phẫu thuật kết hợp xương mác có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, Bung vít sau phẫu thuật kết hợp xương mác có nguy hiểm không ạ? Em nghe bảo đi lại nhiều sẽ gây bung vít. Em phẫu thuật 2 tháng rồi, đi lại hạn chế, nhưng em muốn vận động để không bị teo chân. Em có nên chống chân để tập đi 1 bên nạng thời gian này không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Đối với các trường hợp phẫu thuật kết hợp xương, có lợi ích so với điều trị bảo tồn là người bệnh sẽ được tập vật lý trị liệu sớm hơn, tránh được các biến chứng teo cơ, cứng khớp.

Ngoài tập đi, em có thể tập gồng cơ, tập vận động các khớp, sau đó tiến dần đến đi nạng không chịu lực chân gãy.

Khi xương đã lành có thể bắt đầu tập chịu lực tăng dần, nếu áp lực phù hợp, không gắng sức quá mức thì hiếm khi gặp phải biến chứng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Kết hợp xương bằng nẹp vít được áp dụng trong các phẫu thuật xương khớp. Nẹp ở vị trí trước trên (trên mặt căng của xương) tạo ra sự vững chắc sinh cơ học hơn ở những nơi khác, tuy nhiên đặt nẹp ở vị trí trước dưới cũng thành công về mặt lâm sàng. Các thuận lợi khi đặt nẹp trước dưới là ít có khả năng gây tổn thương phổi, màng phổi, bó mạch dưới đòn khi bắt vít và về lý thuyết cách đặt nẹp này ít gây ra sự kích thích với implant. Đặt nẹp ở vị trí trước dưới cũng có một số bất tiện. Đó là cần phải bóc tách thêm mô mềm và khó tạo hình nẹp hơn, dù nẹp tạo hình trước cho từng vị trí gãy đã có sẵn.

Ngoài ra, việc kết hợp xương còn dùng các loại đinh nội tủy, kim Kirschner, dây thép làm giá đỡ kim loại bất động phần xương bị gãy giúp cơ thể tự hồi phục liền xương.

Không những kết hợp được xương dài, phương pháp kết hợp xương bằng nẹp vít còn có thể cố định hoặc thay thế khi bị gãy, vỡ, mất xương ở xương bản rộng như xương sọ, xương bả vai, xương chậu mà không có cách bó nào làm được, đặc biệt quan trọng như thay thế mảnh khuyết xương sọ bằng mảnh ghép bằng titan.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình