Tiêu hóa

Bụng có mạch đập, kèm ợ hơi, sôi bụng, dấu hiệu bệnh gì?

Chào bác sĩ! Em 17 tuổi, khi em nằm xuống thì bụng có mạch đập, gần đây em có triệu chứng ợ và sôi bụng, cảm giác như có gì nghẹn ở cổ. Mong bác sĩ giải đáp ạ.

(Nguyễn Hoàng Diệu Linh - linhhoa...@gmail.com)

Bụng có mạch đậpBụng có mạch đập có thể do mạch đập của động mạch chủ bụng

Chào em,

Hiện tượng cảm giác có mạch đập ở bụng có thể xuất hiện ở những trường hợp có thai ở nữ (thai phải lớn rồi mới cảm nhận được tim thai qua thành bụng và nhịp tim thai dao động từ 120-150 nhịp/phút, nhanh hơn nhiều so với nhịp mạch thông thường của người lớn trưởng thành là 60-100 nhịp/phút), phình động mạch chủ bụng, khối u tăng sinh mạch máu, hoặc những người có thể trạng gầy có lớp mỡ và cơ bụng rất mỏng thì việc sờ được mạch đập của động mạch chủ bụng là bình thường.

Động mạch chủ là động mạch lớn nhất trong cơ thể đưa máu từ tim đi nuôi toàn bộ cơ thể, nằm phía bên trái rốn, có nhịp đập giống tim vì xuất phát từ tim ra.

Khi nằm sấp xuống, cảm giác ở bụng sẽ nhạy cảm hơn, tim cũng đập mạnh hơn nên có thể em cảm nhận được mạch đập của động mạch chủ bụng. Tuổi của em còn trẻ, rất hiếm gặp các bệnh lý như phình động mạch chủ bụng, khối u ở bụng, có thể triệu chứng ợ hơi, sôi bụng, nghẹn ở chỉ là dạ dày - thực quản có vấn đề thôi.

Bây giờ, tốt nhất là em nên khám chuyên khoa Tiêu hóa, việc siêu âm bụng sẽ tháo gỡ được nhiều vấn đề, sau khi hỏi bệnh - thăm khám và có kết quả cận lâm sàng, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán bệnh và kê thuốc phù hợp cho em, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường