Tiêu hóa

Bụng căng, tức ngực khó thở khi uống đồ có gas, phải làm sao?

Thưa bác sĩ,

Bác sĩ cho em hỏi là bụng em cứ căng căng khó chịu lắm uống nước ngọt, bia rượu là khó thở tức ngực, không ngủ được ạ, mong được bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cảm ơn. 

(Lê Phú Mạnh - lephu...@gmail.com)

Bụng căng, tức ngực khó thở khi uống đồ có gas, phải làm sao?Bụng căng tức, đày hơi khiến bạn mệt mỏi khó chịu

Chào em,

Bụng em căng căng là triệu chứng đầy hơi, chướng bụng. Nước ngọt và bia rượu đâu phải là thực phẩm cần thiết cho cơ thể đâu, ngược lại, bia rượu và nước ngọt sẽ làm tình trạng đầy hơi chướng bụng tăng lên.

Cho nên, em uống nước ngọt và bia rượu xong bị khó thở tức ngực thì em đừng uống nữa, sao ép mình uống làm gì cho khổ vậy.

Về triệu chứng đầy hơi, chướng bụng - thì:

- Thứ nhất là em không có kèm bất kỳ triệu chứng nguy hiểm nào khác như sốt, đau bụng, khó thở, buồn nôn - nôn, bí trung tiện đại tiện hoàn toàn.

- Thứ hai là trong thời điểm dịch bệnh nhiều nỗi lo hiện nay thì nguyên nhân hay gặp nhất là khó tiêu chức năng.

Hiện tại em không có dấu hiệu nguy hiểm cần vào bệnh viện kiểm tra và điều trị gấp, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, an toàn hơn là em nên ghé nhà thuốc gần nhà để mua thuốc hỗ trợ thêm về đường tiêu hóa, theo chẩn đoán sợ bộ phía trên đã nêu ra (đầy hơi và chướng bụng do khó tiêu chức năng).

Dược sĩ sẽ tư vấn và cấp phát thuốc theo tình trạng kho thuốc còn lại của nhà thuốc, thuốc này có thể không cần đến toa BS nên em yên tâm.

Khi nào tình trạng bệnh không cải thiện, xuất hiện thêm nhiều khó chịu khác, thì em liên hệ lại với AloBacsi, hoặc gọi đến tổng đài 1022, hoặc nếu có thể thì vào bệnh viện kiểm tra và đăng ký khám tại chuyên khoa tiêu hóa, em nhé.

Song song đó điều chỉnh lại chế độ ăn, hạn chế ăn đồ chua cay nước có gas nhiều dầu mỡ nhiều gia vị cafe bia rượu và các thực phẩm làm tăng tạo hơi đường ruột gồm chế độ ăn nhiều tinh bột, khoai, đậu, mì gói, nước có gas, trứng, rượu, đường nhân tạo...), có thể dùng thêm men vi sinh hay sữa chua mỗi ngày để bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường