Bệnh khác...

BS Uyên giải thích về virus HPV và tiêm văcxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Chào BS, Em muốn đi tầm soát ung thư cổ tử cung và tiêm ngừa HPV. Nhưng em có một thắc mắc là tại sao con gái lần đầu có quan hệ tình dục là đã bị nhiễm virus HPV? Vậy là nam giới ai cũng bị virus này sao BS?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

HPV là bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất, nó phổ biến đến nỗi gần như tất cả đàn ông và phụ nữ có quan hệ tình dục đều bị bệnh này tại một số thời điểm nào đó trong đời.

Không phải tất cả phụ nữ quan hệ tình dục lần đầu đều nhiễm HPV, điều này chỉ xảy ra khi người bạn tình (nam giới) cũng đã từng phát sinh quan hệ không an toàn trước đó.

Có nhiều loại HPV khác nhau. Một số loại có thể gây những vấn đề sức khỏe bao gồm mụn cóc sinh dục và ung thư. Nhưng tiêm vaccine có thể ngăn chặn các vấn đề sức khỏe này.

Hiện nay, tiêm vaccine phòng HPV không cần xét nghiệm trước tiêm. Nữ giới nằm trong độ tuổi 9 - 26, không mang thai, không dị ứng với thành phần nào của vaccin, không mắc các bệnh cấp tính… đủ điều kiện tiêm vắc xin này.

Vaccin phòng ung thư cổ tử cung vẫn có tác dụng khi tiêm cho những người đã từng quan hệ tình dục, thậm chí đã từng nhiễm virus HPV. Bởi trên thực tế, virus HPV rất dễ tái nhiễm - tức là sau khi cơ thể đào thải virus vẫn có thể nhiễm lại chúng. Miễn dịch tự nhiên của cơ thể không đủ để phòng được tái nhiễm, nhưng vắc xin lại có thể làm được điều này.

Bên cạnh đó, HPV có nhiều type khác nhau. Việc bạn đã từng bị nhiễm một type HPV nào trước đây thì vẫn nên tiêm phòng vắc xin để được bảo vệ tránh lây nhiễm những type HPV khác.

Tuy nhiên, dù đã tiêm ngừa HPV thì sau 30 tuổi, em vẫn phải đi khám phụ khoa định kỳ để tầm soát ung thư cổ từ cung em nhé!

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình