BS ơi giúp tôi cai nghiện ma túy!

Chào BS ạ,

Tôi nghiện ma tuý heroin đã 15 năm, sau đó từ bỏ chuyển sang dùng ma tuý đá 10 năm nay. Liều dùng lúc nào cũng thoải mái tối đa cơ thể có thể nạp được bao nhiêu là nạp bấy nhiêu. Mỗi ngày hút 10 cữ, nay tâm thần đã bị 3 năm tôi hay nói năng lảm nhảm hay ảo giác nên đã dùng thuốc solian (loạn thần) 3 năm nhưng vừa uống thuốc vừa sử dụng ma tuý đá.

Nay muốn cai nghiện thì nếu không dùng nữa có được không? Thời gian cắt cơn sẽ bao lâu vì tôi là nghiện nặng lắm và cũng khao khát cuộc sống bình thường chứ không muốn mãi đời nghiện vào tù ra tội, là trụ cột gia đình nay tôi mất khả năng lao động làm cạn kiệt kinh tế gia đình, tôi phải làm gì?

(Hoàng Việt - boors...@icloud.com)

Nhiều người dùng ma túy tổng hợp (ma túy đá) chỉ biết nó như một thứ để “vui chơi hết mình, chứng tỏ đẳng cấp” chứ không biết nó còn là thứ có sức tàn phá ghê gớm đối với sức khỏe, đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến xã hội.

Chào bạn,

Việc cai nghiện ma tuý đá phụ thuộc rất nhiều vào quyết tâm của người nghiện, người bệnh cần có sự hỗ trợ của gia đình và xã hội để có thể tái hòa nhập, có công việc hữu ích, có niềm đam mê khác thay thế cho tư tưởng thèm ma tuý cũng như phải có mong muốn cao độ cai nghiện ngay lập tức và tuyệt đối (chứ không phải là dùng ít ít giảm liều dần).

Việc dùng solian không phải là để cai nghiện mà để điều trị vấn đề loạn thần, do đó phải do bác sĩ chuyên khoa tâm thần đánh giá xem bệnh lý tâm thần – tâm lý của bạn đã ổn định hay chưa, xem xét giảm liều dần và ngưng thuốc.

Nếu bệnh chưa ổn định, việc dùng thuốc duy trì để ổn định tinh thần cũng không ảnh hưởng gì tới công việc, sinh hoạt thường ngày, nên việc ngưng thuốc tâm thần không phải bắt buộc thực hiện ngay mới có thể trở về bình thường bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường