Cơ - Xương - Khớp

Bổ sung canxi như thế nào để giúp xương mau lành?

Chào bác sĩ, Em vừa được phẫu thuật kết hợp xương quay tay phải cách đây 3 tuần. Em muốn bổ sung thêm canxi để giúp xương mau lành thì nên dùng thuốc gì hay loại canxi nào? Hiện tại em đang uống thêm sữa canxipro ạ. Em cảm ơn.
Gãy xương quay tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Gãy xương quay tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thông thường trong toa thuốc uống của bệnh nhân bị gãy xương, bác sĩ có kê thuốc bổ sung thêm canxi-vitamin D rồi, em nên hỏi lại bác sĩ hoặc đem toa thuốc của bác sĩ ra nhà thuốc hỏi dược sĩ trước khi quyết định tự bổ sung thêm canxi.

Nếu bác sĩ chưa kê thuốc đó cho em, thì em có thể uống thêm 1 viên canxi 500 mg mỗi ngày hoặc là uống sữa tăng cường canxi 1-2 hộp/ngày là vừa đủ với cơ địa người Việt Nam, em uống đến khi xương liền (khoảng 2 tháng) thì ngưng vì em còn trẻ, không thiếu canxi, dư canxi cũng không tốt. Nhưng khi uống bổ sung canxi thì nhớ uống nước đủ, tối thiểu 2 lít/ngày để tránh sạn thận, vì dù lượng canxi cung cấp với liều như trên là không nhiều nhưng nếu uống ít nước thì vẫn sẽ có thể bị sạn thận.

Mặt khác, quá trình lành vết thương không chỉ cần canxi mà còn cần các chất khác như đạm, các vi khoáng chất, vitamin... và kết hợp với tập vật lý trị liệu nữa, nên em cần ăn uống đủ chất là tốt nhất và nên tập thêm vật lý trị liệu, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Gãy xương quay tay là tình trạng đầu dưới khớp xương quay ở phía trên khớp quay tụ cốt bị vỡ, nứt, gãy một phần hoặc gãy toàn bộ. Cùng với đó là các di lệch khác nhau như: xương quay tay gãy bị di lệch ra sau, bị di lệch ra trước, bị di lệch lên trên, bị di lệch xuống dưới. Ngoài ra còn có một số kiểu gãy ít phổ biến hơn là gãy hai đầu xương cài nhau, gãy vào khớp hình chữ V, gãy vào khớp hình chữ T, gãy xương quay tay lún.

Dấu hiệu cho biết bạn bị gãy xương quay tay:

- Đau, sưng và tím bầm vùng cổ tay, người bệnh cảm thấy đau buốt, nhói vùng cổ tay kéo xuống toàn bộ vùng bàn tay và lên cả cánh tay
- Xương cổ tay bị di lệch, nhìn nghiêng có thể thấy đầu dưới xương quay tay và bàn tay bị lệch ra phía sau hoặc gồ lên như hình chiếc đĩa.
- Cổ tay không thể cử động được, cứng đờ và đau nhức, khớp cổ tay bị mất khả năng vận động.

Điều trị gãy xương quay cổ tay thế nào:

- Phương pháp điều trị bảo tồn: với trường hợp gãy xương quay cổ tay đơn giản, không nghiêm trọng, không bị di lệch, sau khi gây tê tại chỗ giúp giảm đau, cổ tay bị gãy sẽ được bó bột.

- Phương pháp phẫu thuật: trường hợp gãy xương nghiêm trọng như gãy di lệch, gãy vụn hay có ảnh hưởng đến các bộ phận khác, bệnh nhân sẽ được điều trị phẫu thuật. Có 3 dạng phẫu thuật gồm:

+ Phẫu thuật liền lệch trục.
+ Phẫu thuật kết xương sử dụng đinh Kirschner.
+ Phẫu thuật kết xương sử dụng nẹp vít.

Do cấu tạo nên xương quay cổ tay rất dễ bị tổn thương, bị gãy, vì vậy chúng ta cần đặc biệt chú ý đến bộ phận này trong các hoạt động hàng ngày, trong công việc, cũng như khi vui chơi thể thao giải trí, tránh những cú va chạm mạnh khiến xương cổ tay bị gãy.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình