Răng - Hàm - Mặt

Bờ lưỡi xuất hiện khối mụn thịt chắc, di chuyển, có phải bệnh ung thư?

Thưa bác sĩ, Cháu là nữ, 22 tuổi. Gần 1 tháng trở lại đây cháu phát hiện cạnh lưỡi có nổi 1 cụm như thế này, bên cạnh là 1 chấm màu trắng rất rõ. Cụm này chắc, không dính vào nhau, di chuyển được. Cháu có thử súc miệng nước muối nhưng biểu hiện vẫn không thuyên giảm. Bác sĩ cho cháu hỏi đây có phải biểu hiện của bệnh ung thư lưỡi không ạ?
Ảnh do bạn đọc cung cấp
Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Với khối mụn thịt ở cạnh lưỡi xuất hiện 1 tháng có thể là tổn thương mạn tính do viêm kéo dài, ma sát với răng…, nhưng không loại trừ nguyên nhân nguy hiểm như ung thư lưỡi.

Do đó bạn nên khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt để bác sĩ đánh giá trực tiếp, khảo sát thêm các bất thường răng miệng khác và tư vấn cụ thể cho bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ung thư lưỡi là loại ung thư miệng-hầu. Bệnh có thể phát triển ở lưỡi miệng (hai phần ba lưỡi phía trước) hoặc đáy lưỡi (một phần ba sau).

Các triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi rất giống triệu chứng của bệnh ung thư miệng và bạn thường hay nhầm lẫn chúng như thường xuyên cảm thấy lạnh hay đau nhức trong miệng. Một số triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi, bao gồm:

- Khó nuốt;
- Đau ở khu vực bệnh và lâu lành;
- Sụt cân;
- Chảy máu trong miệng;
- Có một mảng màu đỏ hoặc màu trắng trên lưỡi;
- Có một vết loét không lành hoặc khối u trên lưỡi;
- Các khối u ở cổ;

Điều trị bệnh ung thư lưỡi phụ thuộc vào kích thước của khối u và liệu bệnh đã di căn đến các hạch bạch huyết ở cổ hay chưa. Bạn phải trải qua một hoặc nhiều phương pháp điều trị kết hợp, bao gồm:

- Phẫu thuật;
- Xạ trị: là phương pháp sử dụng chất phóng xạ để diệt tế bào ung thư, nhưng các tế bào bình thường cũng có thể bị tổn thương);
- Hóa trị: là phương pháp sử dụng các loại thuốc nhắm vào các tế bào ung thư, nhưng các tế bào bình thường cũng có thể bị ảnh hưởng);
- Liệu pháp nhắm trúng đích: là phương pháp nhắm vào các phân tử nhỏ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo u, các tế bào bình thường ít có khả năng bị ảnh hưởng, do đó, có rất ít tác dụng phụ.

Dựa vào tình trạng hiện tại của bạn, bác sĩ sẽ xem xét các lựa chọn điều trị thích hợp.

Bạn nên hạn chế sử dụng thuốc lá để giúp giảm nguy cơ ung thư lưỡi. Bên cạnh đó, uống rượu đặc biệt khi kết hợp với thuốc lá có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư miệng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình