Bệnh khác...

Bố em điều trị suy giãn tĩnh mạch không đỡ bác sĩ ơi?

Chào bác sĩ, Bố em bị nóng, rát 2 bàn chân. Đi khám lâm sàng các chỉ số bình thường, siêu âm tĩnh mạch thì bác sĩ nói suy giãn tĩnh mạch, điều trị không đỡ. Xin bác sĩ tư vấn giúp ạ.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Triệu chứng nóng rát 2 bàn chân là biểu hiện của rối loạn cảm giác nông ở 2 bàn chân. Nguyên nhân có thể từ suy giãn tĩnh mạch, cũng có thể từ bệnh lý thần kinh ngoại biên.

Do đó, nếu việc điều trị suy giãn tĩnh mạch không cải thiện tình trạng nóng rát tại 2 bàn chân, em nên cho bố em khám thêm tại chuyên khoa Nội thần kinh để bác sĩ kiểm tra lại và điều chỉnh điều trị thích hợp, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Giãn tĩnh mạch (hay còn gọi là bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới mạn tính) là các tĩnh mạch phình ra nổi lên gần bề mặt da. Tĩnh mạch mang máu từ các mô và tế bào trở lại tim và phổi, nơi mà máu có thể trao đổi oxy.

Giãn tĩnh mạch là bệnh phổ biến, có đến 30% người lớn mắc bệnh. Người lớn tuổi, phụ nữ, bị thừa cân và những người phải đứng một trong thời gian dài có tỷ lệ giãn tĩnh mạch cao hơn.

Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm:

- Chân đau nhức hoặc cảm thấy nặng nề, đặc biệt sau khi đứng hoặc ngồi lâu;
- Tĩnh mạch xanh và phình ra dọc theo đùi, mắt cá hoặc đầu gối;
- Da khô và ngứa. Tình trạng thay đổi màu da, da mỏng hơn, lở loét và nhiễm trùng mô mềm (viêm mô tế bào) có thể xảy ra gần mắt cá chân.

Nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch là do các van tĩnh mạch bị yếu đi và không thể hỗ trợ đưa máu trở ngược về tim, làm máu bị ứ đọng. Bệnh không lây nhiễm nhưng có thể di truyền trong gia đình.

Điều trị suy giãn tĩnh mạch có ba phương pháp chủ yếu là:

- Mang vớ y khoa dành cho bệnh giãn tĩnh mạch;
- Liệu pháp xơ hóa: bác sĩ tiêm thuốc làm cứng tĩnh mạch bị giãn, thuốc khiến cho tĩnh mạch  bị mất chức năng và điều chỉnh lưu thông máu sang các tĩnh mạch khác khỏe hơn;
- Phẫu thuật: phẫu thuật thường là tiểu phẫu.  Các mạch máu sẽ được lấy ra hoặc thắt lại để ngưng hoạt động. Có nhiều cách thực hiện phẫu thuật như phẫu thuật laser, cắt đốt trị liệu, phẫu thuật nội soi và các thủ thuật khác.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình