Ung thư - Xạ trị

Bố em bị ung thư đại tràng giai đoạn mấy thưa bác sĩ?

Chào bác sĩ, Carcinom tuyến, biệt hóa vừa của đại tràng. Xin bác sĩ cho em hỏi, hôm nay bố em có nhận kết quả như file đính kèm, như vậy bố em bị ung thư giai đoạn mấy ạ? Dạ xin cảm ơn nhiều!
Chẩn đoán giải phẫu bệnh. Ảnh do bạn đọc cung cấp
Chẩn đoán giải phẫu bệnh. Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Đánh giá giai đoạn ung thư đại tràng cần dựa vào các thông tin như mức độ xâm lấn của khối u, số hạch vùng di căn và đặc điểm di căn. Do chưa có thông tin chính xác về bản chất hạch mạc treo, nên khả năng ung thư của bố bạn là ở giai đoạn II hoặc III.

Thông thường ung thư từ giai đoạn 1-3 có thể được điều trị bằng phẫu thuật, khi đó khối u được phẫu thuật cắt bỏ (bao gồm các mô và tế bào ở gần phụ thuộc vào giai đoạn ung thư). Bác sĩ sẽ dựa trên kết quả xét nghiệm hạch vùng để đánh giá chính xác giai đoạn.

Nếu ung thư tiến triển sang giai đoạn 3 có thể cần hóa trị để ngăn ngừa tái phát hoặc di căn. Nhìn chung ung thư đại tràng có tiên lượng tốt, tỷ lệ sống sót từ 60-90% nếu không phải là giai đoạn IV bạn nhé!

Thân mến.


Ung thư ruột già hay còn gọi là ung thư đại tràng, ung thư đại trực tràng. Đây là khối u ác tính xuất hiện ở ruột già hoặc trực tràng. Đại tràng và trực tràng nằm ở phần dưới của hệ thống tiêu hóa. Các tế bào ung thư cũng có thể xuất hiện ở phần đầu tiên của ruột già (manh tràng). Ung thư đại tràng có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Khi tiêu hóa, thức ăn sẽ di chuyển qua dạ dày, đến ruột non và sau đó vào ruột già. Ruột già hấp thu các chất dinh dưỡng và nước, sau đó chuyển chất thải (phân) vào trực tràng trước khi những chất thải này được loại ra khỏi cơ thể.

Ung thư đại tràng thường bắt đầu ở polyp hình thành ở thành trong ruột già và trực tràng. Qua thời gian, các polyp này có thể phát triển thành ung thư. Phát hiện và loại bỏ polup có thể giúp bạn phòng ngừa ung thư ruột già.

Cách thức điều trị phụ thuộc vào giai đoạn ung thư đại tràng. Có 6 phương pháp điều trị tiêu chuẩn, bao gồm:

- Phẫu thuật (loại bỏ khối u ung thư)
- Phương pháp đốt bằng sóng cao tần
- Phẫu thuật lạnh
- Hóa trị
- Xạ trị
- Liệu pháp trúng đích.

Bạn có thể kiểm soát tốt tình trạng ung thư đại tràng nếu duy trì những thói quen sinh hoạt sau:

- Làm theo lời khuyên và hướng dẫn của bác sĩ;
- Duy trì chế độ ăn nhiều chất xơ;
- Luôn kiểm soát cân nặng;
- Luôn vận động, tập thể dục, hạn chế thụ động, nằm, ngồi quá lâu…;
- Bỏ hút thuốc;
- Hạn chế đồ uống có cồn (1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và 2 ly cho nam giới);
- Hạn chế ăn thịt đỏ và thức ăn đóng hộp.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình