Ngừa thai

Biện pháp nào giúp tránh thai sau sinh hiệu quả?

Chào AloBacsi, Cháu sinh mổ và bé được gần 3 tháng. Em có 1 số thắc mắc sau: 1. Bao lâu thì tụi em có thể sinh hoạt vợ chồng? 2. Em muốn tập thể dục: gập bụng, tập gym,... để giảm vùng eo. Bao giờ thì em có thể tập được? 3. Em muốn tránh thai nhưng còn cho con bú (con em bú ngoài và bú em nữa), em không biết biện pháp nào phù hợp? Em nghe nói có thuốc tiêm tránh thai? Biện pháp đó như thế nào và có ảnh hưởng gì không ạ? Em cảm ơn AloBacsi!
Thuốc ngừa thai dành cho con bú. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thuốc ngừa thai dành cho con bú. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Hết thời kỳ hậu sản là 6 tuần, có thể sinh hoạt quan hệ vợ chồng bình thường.

Sau 3 tháng, bạn đã có thể tập thể dục bình thường.

Thuốc tránh thai cho con bú có thể dùng thuốc vỉ thuốc ngừa thai dành cho con bú (Embavin), uống liên tục, cấy que, bao cao su… Thường thì tác dụng phụ của những biện pháp này là rối loạn kinh nguyệt, tăng cân nhẹ…

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Phụ nữ đang cho con bú thì kinh nguyệt sẽ khá thưa, nhất là với trường hợp cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Chính bởi vậy mà vòng kinh của phụ nữ đang cho con bú không ổn định nên khó xác định được thời gian rụng trứng.

Có nhiều trường hợp phụ nữ cho con bú không có kinh nhưng trứng vẫn rụng và thụ thai được. Bởi vậy các trường hợp tính vòng kinh để quan hệ tình dục với mong muốn không có thai là không có cơ sở.

Có hai loại thuốc tránh thai dành cho con bú dạng uống đang được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay là: loại kết hợp của 2 loại hormone progestin và estrogen và loại chỉ chứa progestin.

Thuốc tránh thai kết hợp 2 loại hormone progestin và estrogen an toàn khi sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú. Điều nay đã được Hội Nhi khoa Hoa Kỳ khẳng định và phê chuẩn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên sử dụng loại thuốc tránh thai có chứa estrogen (viên kết hợp) sau khi trẻ được 6 tháng tuổi và đã bắt đầu ăn dặm. Bởi thành phần estrogen trong thuốc tránh thai sẽ làm giảm lượng sữa tiết ra.

Đối với thuốc tránh thai chỉ chứa progestin thì không gây ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra nếu dùng đúng liều. Sử dụng thuốc an toàn là sau khi sinh bé từ 6 - 8 tuần. Tuy nhiên, cũng có những nghiên cứu cho rằng loại thuốc này cũng gây giảm tiết sữa.

Những hoóc môn nhân tạo trong cả hai loại thuốc tránh thai trên đều có thể gây giảm lượng sữa mẹ vì thế cách tốt nhất là nên sử dụng thuốc tránh thai sau khi trẻ từ 6 - 8 tháng tuổi. Nếu cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong suốt 6 tháng đầu thì đó cũng có thể là một phương pháp tránh thai hiệu quả.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình