Dinh dưỡng

Bia, rượu vang không gây say xỉn, "vô tư" lái xe?

Nhiều người cho rằng bia hay rượu vang sẽ không gây say xỉn như uống rượu, cho nên uống bia hay rượu vang, vẫn có thể tự lái xe. BS nghĩ sao về điều này ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Rượu, bia có nhiều nồng độ. Như bia thì nồng độ cồn etylic sẽ dao động từ 3-5%, tùy loại bia hoặc tùy hãng bia. Những loại rượu vang hay rượu nhẹ, rượu khai vị thì nồng độ cồn gấp 2-3 lần bia, tương đương 11-18%. Nên nhớ, cứ 100ml thì có 18ml rượu nguyên chất. Nếu rượu mạnh như rượu đế, rượu whisky, … thì nồng độ rượu lên đến 300- 400, tối đa là 450. Nhưng thông thường rượu mạnh ít khi quá 500ml tránh để cơ thể không dung nạp được.

Như vậy, uống rượu, bia hay uống rượu vang chỉ khác nhau về nồng độ chứ không có nghĩa là uống bia, rượu vang sẽ không say.

Ví dụ uống 3 lon bia sẽ tương đương với 1 cốc rượu vang, nếu là rượu mạnh 400- 450 là gấp 2,5 lần chai vang. 1 ly rượu mạnh như rượu tây hay rượu đế, tương đương uống 2,5 (lon) rượu vang và 7-8 lon bia. Vì vậy, quan niệm uống bia, rượu vang không say là quan niệm sai.

Chúc bạn vui khỏe!

Chú ý chế độ bảo quản đúng cách để lưu giữ giá trị của rượu vang. Cần xem đây là một thức uống đặc biệt bởi các thành phần của vang sau khi ủ và đóng chai vẫn tiếp tục biến đổi. Khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài, rượu rất dễ bị hỏng và nhạt đi dưới tác động của không khí và độ ẩm. Nút rượu được làm bằng gỗ (nút bần), ở nhiệt độ nóng, nút gỗ sẽ khô và lỏng dần, không khí lọt vào trong chai khiến rượu bị lên men, lâu dần thành dấm chua.

Không nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh vì làm mất đi các chất có ích trong vang. Chức năng của tủ lạnh là làm tươi thức ăn bằng cơ chế hút đi độ ẩm trong tủ để thức ăn luôn tươi. Điều này không tốt đối với rượu, đặc biệt là rượu vang cần được ''thở'' và độ ẩm đủ để tiếp tục ''sống'' bởi sau khi đóng chai, rượu vẫn tiếp tục quá trình trao đổi chất, nhất là oxy.

Rượu vang tốt nhất nên được bảo quản bằng tủ chuyên dụng, đặc biệt tại các vùng nhiệt đới khí hậu nóng, rượu vang rất dễ bị biến chất sinh ra những độc tố gây hại cho sức khỏe nếu không được bảo quản đúng cách. Tốt nhất, nên điều chỉnh nhiệt độ tủ bảo quản rượu ở mức 15 đến 18 độ.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình