Răng - Hàm - Mặt

Bị nổi như trong hình là bệnh gì thưa bác sĩ?

Chào bác sĩ, Em đang bị nổi như thế này là bị gì vậy thưa bác sĩ? Cảm giác hơi thốn 1 tí ạ. Có phải bị sùi mào gà không ạ?
Ảnh do bạn đọc cung cấp
Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Niêm mạc họng của bạn có dạng viêm nhưng chưa điển hình của tổn thương sùi mào gà, nếu lo lắng vì có hành vi nguy cơ, bạn nên khám trực tiếp chuyên khoa Răng Hàm Mặt để bác sĩ khảo sát trực tiếp cho bạn nhé.

Các trường hợp viêm niêm mạc họng thông thường (không phải sùi mào gà) sẽ tự khỏi sau 7-10 ngày, bạn không nên lo lắng quá!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh sùi mào gà do Virus Human Papiloma (HPV ) hay còn gọi là virus u nhú gây ra. Đường lây nhiễm hay gặp nhất là quan hệ tình dục không an toàn. Biểu hiện của bệnh là những khối gai thịt nhú, màu hồng tươi hoặc màu sáng, giai đoạn đầu là những gai thịt đơn lẻ, đến khi bệnh nặng hơn những gai thịt này sẽ tụ thành khối giống như cái mào gà. Ở vị trí gây bệnh có thể không đau, tuy nhiên, càng để lâu sẽ có mủ hoặc mùi hôi tanh.

Sùi mào gà nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có thể sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề nhất là sùi mào gà sinh dục.

Không nên trông chờ sùi mào gà có thể tự khỏi mà nên đi thăm khám chuyên khoa da liễu càng sớm càng tốt ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ. Bác sĩ sẽ xác định bệnh, loại trừ các sang thương da thường gặp khác và lập kế hoạch điều trị trước khi tổn thương lan rộng.

Từ đó, nếu tích cực tuân thủ phác đồ, theo dõi và vận động bạn tình cùng tham gia điều trị, người bệnh sùi mào gà có thể hy vọng ngăn ngừa bệnh diễn tiến đến các biến chứng nguy hiểm cũng như tránh lây lan cho người khác.

Vì sùi mào gà không thể tự khỏi và việc điều trị dứt điểm là vô cùng khó khăn nên phòng bệnh cần được ưu tiên hàng đầu. Trong đó, tốt nhất là tiêm phòng vắc xin HPV ngay trước khi có quan hệ tình dục đầu tiên, có thể bắt đầu từ tuổi thanh thiếu niên. Ngoài ra, cần đảm bảo vệ sinh cá nhân như rửa sạch bộ phận sinh dục bằng nước và xà phòng thích hợp trước và sau khi quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, việc dùng bao cao su cũng có thể dự phòng được bệnh sùi mào gà và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Tuy vậy, virus gây bệnh này vẫn có thể xâm nhập vào vùng da và niêm mạc khác ngoài bộ phận sinh dục.

Để bảo vệ tốt nhất sức khỏe tình dục của bản thân, chúng ta nên chủ động thăm khám tại bệnh viện có uy tín để phát hiện sớm nhất dấu hiệu bệnh và có hướng can thiệp kịp thời.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình