COVID -19

Bị nổi mề đay sau tiêm vắc xin sởi rubela, giờ có được tiêm vắc xin COVID-19?

Tôi từng bị nổi mề đay sau khi tiêm vắc xin sởi rubela sau 4h tiêm nhưng chỉ uống viêm chống dị ứng là ok. Vậy xin hỏi BS tôi có được tiêm vắc xin COVID-19 không ạ?

(Nguyễn Thị Bé Sáu - thanh8...@gmail.com)

Vắc xin sởi rubela và vắc xin COVID-19 là khác nhau

Chào bạn,

Theo Hướng dẫn sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của Bộ Y tế, những trường hợp có tiền sử dị ứng nặng (phản vệ từ độ 2 trở lên) do mọi nguyên nhân đều không được chỉ định tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Còn những người có tiền sử bị viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng hoặc dị ứng nhẹ ngoài da do thuốc, thức ăn, dị ứng môi trường, thời tiết… đều có thể được chỉ định tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Hiện tượng nổi mề đay sau tiêm vắc xin Sởi Rubella không phải là phản ứng phản vệ độ 2.

Hơn nữa, vắc xin ngừa COVID-19 và vắc xin Sởi Rubella là khác nhau. Do đó, bạn vẫn có thể tiêm được vắc xin phòng COVID 19.

Vì vậy, để theo dõi và được xử trí tốt nhất nếu có phản ứng xảy ra, tất cả các trường hợp tiêm vắc xin phòng COVID-19 đều cần được theo dõi tại chỗ ít nhất 30 phút sau tiêm.

Những người có tiền sử dị ứng đều cần được theo dõi tại chỗ sau tiêm ít nhất 60 phút.

Sau đó, khai báo tình hình sức khỏe liên tục qua app của theo dõi sau tiêm của Bộ y tế. Đảm bảo luôn có người hỗ trợ bên cạnh 24/24 giờ, ít nhất 3 ngày đầu sau tiêm.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường