Bệnh khác...

Bị người cắn nguy cơ lây nhiễm những bệnh gì?

Em bị người cắn trầy sơ bên ngoài, hiện tại đã qua 1 tuần. Em không chích ngừa nhưng trước đó 1 năm đã tiêm phòng bệnh dại do chó cắn. Vết thương người cắn của em bị chảy máu sơ ngoài da nhưng hiện tại đã lành. Vậy cho em hỏi có nguy cơ bị bệnh dại không ạ? (Mỹ Hồng - myh...@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hồng thân mến,
Nếu vết cắn đó chỉ đủ làm vết hằn trên da rồi tự mất, không làm trầy xước hay chảy máu, nói cách khác là da lành lặn thì hàng rào bảo vệ của da vẫn còn, tác nhân lây nhiễm từ nước bọt không vượt qua được hàng rào bảo vệ này vào máu, nguy cơ lây nhiễm bệnh không có.

Trường hợp vết cắn làm trầy xước/ chảy máu da thì những bệnh có thể lây nhiễm qua vết cắn là viêm gan B, uốn ván, HIV, bệnh dại, nhiễm trùng… Em cần đến cơ sở y tế để được xử lý vết thương và phòng bệnh sớm.

Đối với bệnh dại, khi em tiêm phòng đủ 5 mũi vắc xin ngừa dại với phác đồ 0,3,7,14,28 thì hiệu lực bảo vệ trung bình là 1 năm thôi. Do đó, thời điểm em tiêm phòng dại cách đây đã hơn 1 năm hoặc tiêm không đủ số mũi thì bây giờ nên tiêm lại, em nhé!
Thân mến!

Bệnh dại do virus dại Rhabdovirus gây nên, thường lây từ nước bọt của động vật bị dại thông qua vết cắn. Loại virus này dễ bị phá huỷ trong các chất dung môi của lipid và có thể bất hoạt ở nhiệt độ 56 độ C trong vòng 30 phút và 2 phút ở nhiệt độ 70 độ C. Virus dại cũng bị mất độc lực dưới ánh sáng và các chất sát khuẩn ở nồng độ 2-5%.

Sau khi vào cơ thể, virus dại sẽ xâm nhập vào các dây thần kinh ngoại biên, chạy theo các dây thần kinh tới tủy sống và não bộ với tốc độ rất chậm, khoảng 12-24 mm mỗi ngày. Chỉ khi vào tới não bộ, người bị nhiễm bệnh mới có những hành vi và biểu hiện lâm sàng rõ ràng.

Do di chuyển chậm, thời gian ủ bệnh dại có thể từ 10 ngày đến 8 tuần hoặc có thể dài trên 1 năm.

Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào số lượng virus xâm nhập vào cơ thể, sự nặng nhẹ của vết thương, khoảng cách xa gần từ vết thương đến não bộ và khả năng miễn dịch của bệnh nhân. Vết thương nặng và càng gần thần kinh trung ương như ở đầu, cổ, ngón tay... thì thời gian ủ bệnh càng ngắn.

Từ thời điểm chó dại cắn đến khi phát bệnh thường trong vòng 3-6 tháng, rất ít trường hợp phát bệnh sớm hơn hoặc sau vài năm mới phát bệnh.

Hầu như 100% các trường hợp lên cơn dại đều tử vong, khi người bệnh sợ gió, sợ nước là đã không còn cách gì cứu chữa. Bản thân mỗi bác sĩ khi chứng kiến những ca lên cơn dại đều rất ám ảnh vì thấy chết mà không thể cứu, bệnh nhân thường tỉnh táo đến lúc chết do co thắt thanh quản gây suy hô hấp.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình