Bệnh khác...

Bị người cắn chảy máu có nên chích ngừa?

Bác sĩ cho em hỏi, Bạn em bị động kinh, do không đủ bình tĩnh nên em đã đưa tay vào miệng bạn để ngăn bạn không cắn trúng lưỡi, do đó em bị vết cắn sâu trên tay và chảy máu. Không biết em có phải đi chích ngừa không ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào Công Hậu,

Trước hết, về phần của em, vết cắn sâu do người gây ra có thể bị nhiễm các bệnh sau: viêm gan B, uốn ván, HIV, bệnh dại (bạn em không bị dại nên không tính), nhiễm trùng… em cần đến cơ sở y tế để được xử lý vết thương và phòng bệnh sớm, khám tại Bệnh viện Nhiễm Nhiệt đới là phù hợp nhất.

Thứ hai, về việc xử trí động kinh thì em "rút kinh nghiệm", việc em đưa tay vào miệng bạn không giúp cho em lẫn cả bạn đâu, mà ngược lại có thể gây hại cho cả 2. Vì khi bạn em lên cơn động kinh, khả năng cắn phải lưỡi thật sự là có nhưng thường không nặng, nếu nghiêng đầu đúng cách thì người bệnh sẽ không cắn phải lưỡi, nhưng nếu cố chèn vật gì đó vào miệng bệnh nhân có thể gây ngạt thở và tử vong. những điều cần tránh là thái độ hốt hoảng quá mức; tránh tụ tập quá đông quanh người bệnh; không được cố đè để kiềm chế cơn co giật; không vắt chanh vào miệng, cạo gió, cạy răng hoặc chèn muỗng đũa vào miệng người bệnh.

Khi thấy người bệnh bị lên cơn co giật, điều cần làm là đặt người bệnh nằm ở nơi rộng rãi, đầu hơi nghiêng sang một bên, nới lỏng quần áo, khăn quàng cổ, tránh va đập cơ thể vào vật cứng.

Chú ý ghi nhận đặc điểm của cơn co giật như thời gian co giật, kiểu co giật, biểu hiện của người bệnh trong và sau cơn co giật. Đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất nếu trẻ co giật trên 10 phút, bệnh nhân không tỉnh, rối loạn nhịp thở.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Vết thương do người cắn cũng nguy hiểm như do động vật cắn, thậm chí còn nguy hiểm hơn do miệng người có nhiều loại vi khuẩn và vi rút. Nếu có thể, hãy hỏi người cắn bạn bệnh sử của họ để biết chắc liệu họ đã được tiêm phòng đầy đủ và không mắc chứng bệnh nghiêm trọng nào. Điều đó giúp bạn xác định loại hình điều trị phù hợp cũng như sự cần thiết của khám bác sỹ.

Hai bệnh đáng lo ngại nhất là viêm gan B và uốn ván. Dù không xảy ra với mỗi vết cắn, viêm gan và uốn ván có thể phát triển, đặc biệt là với vết thương bị nhiễm trùng. Dù khó nhưng HIV và viêm gan B vẫn có thể lây truyền qua tai nạn này. Nếu bị cắn bởi người không quen, hãy tiến hành xét nghiệm HIV để được yên tâm.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình