Hotline 24/7
08983-08983

Bị K giáp nên làm gì để giữ sức khỏe?

Câu hỏi

Chào bác sĩ.

Mẹ em bị K giáp và đã phẫu thuật được 15 năm. Trong khoảng thời gian đó do công việc nên ít đi tái khám. Đầu tháng này mẹ tái khám có kết quả chỉ số FT4 thấp hơn mức trung bình và TSH ở mức trung bình.

Bác sĩ cho em hỏi mẹ em cần làm gì để giữ sức khỏe và liệu bệnh có thể tái lại hay ảnh hưởng gì sau 15 năm phẫu thuật không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Thứ nhất, thông tin em cung cấp chưa đầy đủ, cụ thể là bác sĩ không biết được mẹ em phẫu thuật ung thư tuyến giáp là phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp hay chỉ bán phần tuyến giáp, sau phẫu thuật có được chỉ định uống thuốc bổ sung hormone tuyến giáp hay không, liều lượng bao nhiêu, có bệnh nền gì khác hay không? Do đó, về kết quả xét nghiệm hormone tuyến giáp, gia đình cần trao đổi thêm với bác sĩ chuyên khoa Nội tiết.

Thứ hai, để giữ gìn sức khỏe thì 1 điều chắc chắn là mẹ em cần duy trì lối sống lành mạnh, bên cạnh việc tái khám kiểm tra sức khỏe định kỳ, không chỉ là bệnh ung thư tuyến giáp có thể tái phát mà nhiều bệnh khác cũng có thể phát sinh khi mà tuổi tác gia tăng mà phải không em.

Do đó, để theo dõi tình trạng tuyến giáp thì mẹ em cần khám kiểm tra tuyến giáp định kỳ 3-6 tháng 1 lần với bác sĩ chuyên khoa Nội tiết, với sức khỏe tổng quát (tai mũi họng, răng, mắt, sản phụ khoa, nội khoa) thì kiểm tra mỗi năm 1 lần.

Lối sống lành mạnh được khuyến khích đó là:

- Tránh hút thuốc lá thụ động

- Thể dục thường xuyên, tối thiểu 30- 45 phút mỗi ngày, các ngày trong tuần. Có thể đi bộ, chạy bộ, chạy xe đạp, bơi lội, đánh cầu lông, bóng bàn, đánh golf, tập yoga, thể dục nhịp điệu, thiền,... tùy theo tình trạng sức khỏe mỗi người; tránh căng thẳng trong cuộc sống và công việc.

- Giảm cân nếu dư cân, béo phì (khi BMI >23): đặt mục tiêu giảm từ 5% đến 7% cân nặng trong vòng mỗi 6 tháng đến khi đạt cân nặng lý tưởng (BMI từ 18 – 22).

- Chế độ ăn tốt cho tim mạch: Ăn ít chất béo, thịt mỡ, chất bột đường, thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh, hạn chế muối, giảm rượu bia. Nên ăn cá, thịt gia cầm; nên ăn nhiều trái cây, rau, củ, quả, hạt, thực phẩm tươi sống, organic.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X