Nhi khoa

Bị động vật nhiễm virus dại cắn nên xử trí ra sao?

Khi bị chó cắn, nên xử lý vết cắn như thế nào? Và những điều không nên làm đối với vết cắn là gì, thưa bác sĩ?
Virus dại. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn,
Sau khi bị động vật nhiễm virus dại cắn nên xử trí vết thương như sau:

- Đầu tiên, rửa vết thương với xà phòng (nếu có) và vòi nước chảy mạnh trong 10 - 15 phút. Lưu ý, không làm dập nát hoặc tiếp xúc trực tiếp với vết thương. Không nên băng bó, đắp kính vết thương, không đắp bột ớt…

- Sau khi xử trí vết thương, người bệnh cần sớm đến cơ sở y tế để được xử trí và điều trị, tiêm vắc xin càng sớm càng tốt.

- Nên theo dõi sát sao động vật đã cắn, không nên giết chúng. Nếu chúng mất đi hoặc bị ốm, bị giết thì cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc cán bộ y tế biết để thay đổi phác đồ điều trị phù hợp và kịp thời.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Bệnh dại do virus dại Rhabdovirus gây nên. Loại virus này dễ bị phá huỷ trong các chất dung môi của lipid và có thể bất hoạt ở nhiệt độ 56 độ C trong vòng 30 phút và 2 phút ở nhiệt độ 70 độ C.

Virus dại cũng bị mất độc lực dưới ánh sáng và các chất sát khuẩn ở nồng độ 2-5%. Nếu trong điều kiện lạnh 4 độ C, virus sống được từ vài tuần đến 12 tháng, ở nhiệt độ dưới 0 độ C, sống được từ 3 - 4 năm.

Sau khi xâm nhập vào cơ thể người, virus dại phát triển từ lớp trong cùng của mô dưới da hoặc từ cơ bắp tiến vào các dây thần kinh ngoại biên (tức là các dây thần kinh trong cơ thể con người nằm ngoài não hoặc tủy sống).

Sau đó, virus dại di chuyển dọc theo các dây thần kinh tới tủy sống và não bộ với tốc độ khoảng 12-24 mm mỗi ngày.

Người bị nhiễm bệnh sẽ có những thay đổi hành vi và có những biểu hiện lâm sàng khi virus bắt đầu xâm nhập vào não bộ.

Do di chuyển chậm, thời gian ủ bệnh dại có thể từ 10 ngày đến 8 tuần hoặc có thể dài trên 1 năm.

Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào số lượng virus xâm nhập vào cơ thể, sự nặng nhẹ của vết thương, khoảng cách xa gần từ vết thương đến não bộ và khả năng miễn dịch của bệnh nhân. Vết thương nặng và càng gần thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh càng ngắn.

Nếu vùng bị cắn ở đầu và cổ, cũng như những vết thương ở các khu vực đầu mút thần kinh như ngón tay sẽ có thời gian ủ bệnh ngắn hơn do khoảng cách virus xâm nhập vào mô thần kinh gần hơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình