Tiêu hóa - Gan - Mật

Bị đám quánh ruột thừa thì có bao nhiêu đám quánh?

Bác sĩ cho em hỏi đám quánh ruột thừa có bao nhiêu đám quánh ạ? Xin cảm ơn.

Tình trạng viêm ruột thừa

Chào bạn,

Đám quánh ruột thừa là một dạng viêm ruột thừa.

Trước nay, viêm ruột thừa được xếp loại là một cấp cứu ngoại khoa. Nếu không xử trí kịp thời, bệnh sẽ tiến triển thành áp xe ruột thừa, viêm phúc mạc ruột thừa - những biến chứng nặng có thể dẫn đến tử vong.

Những trường hợp diễn tiến tốt, có thể do đề kháng mạnh của cơ thể hay do tác dụng của việc sử dụng kháng sinh, các quai ruột và mạc nối lớn đến bao bọc lấy ruột thừa tạo thành một khối gọi là đám quánh ruột thừa, viêm giảm dần và bị dập tắt.

Triệu chứng đau giảm dần nhưng không hết hẳn, bệnh nhân hết sốt. Sờ bụng vùng hố chậu phải có một khối cứng giới hạn không rõ. Người bình thường thì chỉ có 1 ruột thừa, và nếu bị đám quánh ruột thừa thì chỉ có 1 đám quánh mà thôi.

Đám quánh ruột thừa không có chỉ định mổ ngay vì tình trạng nhiễm trùng đã hết, bệnh đã qua giai đoạn cấp cứu.

Mặt khác, ruột thừa đã được bao bọc chặt bởi các quai ruột và mạc nối lớn, nếu mổ bóc tách dễ gây chảy máu, thủng ruột, làm nặng thêm tình trạng nhiễm trùng vốn đã được dập tắt. Bệnh nhân thường được điều trị kháng sinh và theo dõi trong 3 tháng, sau đó cho nhập viện để mổ cắt lấy ruột thừa, tránh tình trạng viêm tái phát.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Đám quánh ruột thừa có cần phẫu thuật?

>> Đám quánh ruột thừa là gì, khi nào có chỉ định mổ?Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình