Tiêm chủng - Vắcxin

Bị chó cắn sau 6 tháng chích ngừa dại, có cần bổ sung thêm mũi tiêm?

Thân chào bác sĩ, Cha em 60 tuổi, trước đây 6 tháng bị chó cắn và đi tiêm ngừa được 3 mũi tại Trung tâm Y tế dự phòng huyện. Cách đây 2 ngày cha em lại bị chó cắn, đến trung tâm thì bác sĩ nói là không chích nữa và cho biết vắc xin mà 6 tháng trước cha em đã tiêm ngừa có tác dụng trong 12 tháng nên không cần tiêm nữa. Vậy là đúng hay sai thưa bác sĩ? (Thuy N - thanhth...@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Em thân mến,
Hiệu lực miễn dịch của vắc xin không đồng đều cho tất cả mọi người, có người miễn dịch cao, có người miễn dịch thấp và thậm chí có người không được miễn dịch là do phản ứng của từng cá nhân đối với vắc xin không đồng đều.
Nhưng nhìn chung, khi chúng ta tiêm đủ 5 mũi vắc xin ngừa dại với phác đồ 0,3,7,14,28 thì hiệu lực bảo vệ trung bình là 1 năm; còn hiệu lực bảo vệ khi chỉ tiêm 3 mũi vắc xin ngừa dại thì còn tùy vào phác đồ nào, 0,3,7 hay 0,7,21 do đó không dự đoán được hiệu lực cụ thể bao lâu. Vì thế, việc phân định đúng sai trong câu tư vấn của trung tâm y tế dự phòng huyện về trường hợp của cha em, tôi chưa có đủ thông tin để đưa ra nhận định của mình.

Cách an toàn hiện nay là theo dõi con chó đã cắn cha em cách đây 2 ngày, nếu con chó sau 10-15 ngày vẫn còn sống, chắc chắn là nó không bị dại và cha em cũng không bị lây dại, không cần chích ngừa, ngược lại thì cần chích ngừa.
Trân trọng!

Theo Cục Quản lý Dược, hiện tại có 5 vắc xin phòng dại được cấp giấy đăng ký lưu hành và đã được nhập khẩu hoặc có thể được nhập khẩu vào Việt Nam (không yêu cầu cấp phép nhập khẩu), bao gồm: Verorab (sản xuất tại Pháp), Abhayrab, Indirab, Speeda và Rabipur (đều được sản xuất tại Ấn Độ). Phổ biến nhất là vắc xin Verorab và Abhayrab.

Đối với vắc xin Verorab có 2 phác đồ dưới đây được WHO đồng ý và khuyến cáo sử dụng:

- Phác đồ tiêm bắp: 0,5ml x 5 liều cho một đợt điều trị dự phòng vào ngày 0, 3, 7, 14, 28.

- Phác đồ tiêm trong da: liều đơn 0,1ml x 8 liều cho một đợt điều trị dự phòng vào ngày 0, 3, 7, mỗi ngày tiêm 2 liều đơn vào 2 vị trí khác nhau của vùng cơ Delta, tiêm tiếp vào ngày 28 và ngày 90 kể từ mũi tiêm thứ nhất, mỗi ngày 1 liều vào cơ Delta.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình