Mắt

Bị cận và loạn ở cả 2 mắt, liệu có mổ được khi đủ 18 tuổi không?

Bác sĩ ơi, Cháu năm nay 17 tuổi, cận 6 độ và loạn 2 độ (ở cả 2 mắt). Người bán kính nói cận độ cao, khó mổ. Cháu lo và bế tắc quá. Liệu cháu có mổ được khi đủ 18 tuổi không ạ? Bác sĩ cho cháu lời khuyên!
Mổ mắt cận thị. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào Minh Nguyệt,

Có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau để chữa cận thị và loạn thị. Đối với phẫu thuật Lasik là phẫu thuật khá phổ biến hiện nay, phẫu thuật thực hiện được khi đủ 18 tuổi, độ cận ổn định (trong 6 tháng gần nhất, độ cận không thay đổi quá 0.25 - 0.5 Diop) và giác mạc đủ dày.

Thực tế không phải ai bị cận cũng có thể tiến hành phẫu thuật được, một số trường hợp không được mổ cận thị như: có bệnh lý cấp tính, mạn tính tại mắt (glaucoma, viêm màng bồ đào, viêm giác mạc, loạn dưỡng giác mạc, bệnh giác mạc chóp, xuất huyết võng mạc...); những người không nên mổ gồm: độ cận chưa ổn định, đang dùng thuốc ngừa thai, đang mang thai, khô mắt.

Trường hợp của em cần phải khám để xem xét các chống chỉ định của phẫu thuật và có thể xem xét lựa chọn một số phương pháp khác tân tiến hơn, ví dụ như phương pháp đặt kính ICL (có thể chữa cận thị đến 18 độ, viễn tối đa 10 độ, loạn 6 độ cho người giác mạc mỏng), Relex SMILE (kết quả mổ chính xác, tái cận thấp).

Tất cả các phương pháp phẫu thuật bằng laser đều có tỷ lệ tái cận nhất định, cao hay thấp tùy thuộc vào tật khúc xạ nặng hay nhẹ, độ ổn định khúc xạ trước khi phẫu thuật. Em nên khám trực tiếp để bác sĩ tư vấn tuỳ tình hình cụ thể của mắt em nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

 

Cận thị là tình trạng bạn không thể nhìn thấy các vật ở xa nhưng các đối tượng gần có thể thấy rõ. Khi bạn cận thị, bạn sẽ thấy khó khăn khi nhìn vật ở xa. Ví dụ như bạn không thể nhận ra biển hiệu đường cao tốc cho đến khi chỉ còn cách một vài mét. Tình trạng này có thể diễn tiến dần dần hoặc nhanh chóng, thường trở nên nặng hơn ở thời thơ ấu và niên thiếu.

Để điều trị cận thị, bạn cần phải cải thiện khả năng nhìn bằng cách tập trung ánh sáng vào võng mạc với sự giúp đỡ của ống kính điều chỉnh hoặc phẫu thuật khúc xạ.

Nếu chọn đeo kính để điều trị cận thị sẽ giúp bạn chống lại độ cong của giác mạc hoặc tăng chiều dài của mắt. Bạn có lựa chọn nhiều loại kính như kính hai tròng, kính 3 tròng và kính đọc sách hoặc kính áp tròng.

Nếu bạn không thích cảm giác đeo kính, bạn có thể xem xét phẫu thuật khúc xạ. Phương pháp này sẽ giúp bạn làm giảm hoặc thậm chí loại bỏ sự phụ thuộc của bạn vào kính hoặc kính áp tròng. Các thủ thuật phổ biến nhất là Lasek (sử dụng tia laser để loại bỏ một lớp mô giác mạc) và LASIK (sử dụng laser hoặc dụng cụ cơ khí để cắt một vạt mỏng qua đỉnh của giác mạc).

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Khám mắt thường xuyên;
- Kiểm soát các bệnh mãn tính như tiểu đường và cao huyết áp;
- Bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách đeo kính râm ngăn chặn bức xạ tia cực tím (UV);
- Ngăn ngừa tổn thương mắt bằng cách đeo kính bảo vệ mắt khi làm những việc như chơi thể thao, cắt cỏ, sơn hoặc tiếp xúc với khói độc hại;
- Bỏ hút thuốc lá không chỉ tác động tích cực lên đôi mắt mà toàn bộ cơ thể.
- Đeo kính điều chỉnh tật khúc xạ;
- Hạn chế làm mắt mỏi bằng cách để đôi mắt của bạn thư giãn sau vài phút sử dụng máy tính hoặc đọc sách.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình