Ngoại khoa

Bị áp xe ở bẹn, nên khám khoa nào?

Tuần trước ở vùng bẹn của cháu có xuất hiện vết sưng đỏ, nhìn khá giống mụn ạ. Bình thường thì không đau nhưng đụng vô thì thấy hơi nhức. Cháu không đi khám và tự vệ sinh ở nhà. Tới nay đã giảm đỏ nhưng sờ thì thấy vẫn còn hơi nhức và thấy cứng cứng. Có chảy mủ nữa. Qua tìm hiểu trên mạng thì cháu nghĩ nó là áp xe.

Hôm thứ 4 sau khi ngủ trưa dậy cháu thấy mệt, sốt và trương bụng, có đi ngoài phân lỏng nhưng ít, tối đó uống thuốc hạ sốt thì đỡ. Chiều hôm sau đi bệnh viện siêu âm ổ bụng thì bác sĩ bảo là "Nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn khác", hiện vẫn đang uống thuốc bệnh viện ạ.

Vậy cho cháu hỏi về tình trạng của cháu, sốt đó có thể là do áp xe gây ra không? Đi khám áp xe  thì khám khoa nào ở bệnh viện ạ? Cháu xin cảm ơn.

(Thanh Nguyên - nguyen.n...@gmail.com)

Áp xe ở bẹnÁp xe ở bẹn có thể gây ra sốt và nhiễm trùng đường ruột

Chào em,

Theo thông tin em cung cấp thì bác sĩ cũng nhận thấy nhiều khả năng em có một ổ áp xe nhỏ ở vùng bẹn (bác sĩ phải khám trực tiếp thì mới kết luận chắc chắn nha). Ổ áp xe này có thể gây ra sốt và nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn thì cũng có thể gây ra sốt.

Thuốc điều trị nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn sẽ có kháng sinh, nhưng kháng sinh này nhiều khi chỉ tập trung vào diệt khuẩn đường ruột chứ chưa chắc gì là diệt được vi khuẩn gây ra ổ áp xe (2 dòng vi khuẩn khác nhau).

Mặt khác, để xử lý ổ áp xe thì phải rạch tháo mủ rồi vệ sinh thay băng vết thương hàng ngày thì mới lành được, uống kháng sinh thôi thì không đủ đâu. Cho nên, mặc dù em đang điều trị nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn, vẫn đang uống thuốc theo toa bệnh viện thì vẫn cần phải tái khám lại để kiểm tra và xử lý ổ áp xe này.

Lần này, em đăng ký khám tại chuyên khoa Ngoại (có bệnh viện sẽ xếp vào ngoại tổng quát hay có bệnh viện xếp vào ngoại bỏng, tùy bệnh viện thôi), lúc đăng ký khám em nhớ nói với nhân viên tiếp nhận tại quầy đăng ký là em khám vì áp xe ở bẹn là được, có thể khám sớm hơn lịch hẹn của bên chuyên khoa Tiêu hóa vẫn được duyệt BHYT.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường