Tiêu hóa

Bệnh viêm gan có sự phân loại không?

Thưa bác sĩ Tuyết Phượng, có sự phân loại trong bệnh viêm gan hay không? Sự khác nhau đó là gì? Trong đó loại nào là nguy hiểm nhất, khó phát hiện, dễ dẫn đến xơ gan, ung thư nhất?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Nói về viêm gan thì muôn vàn kiểu khác nhau. Tựu chung lại có thể chia thành 2 loại: bệnh gan cấp tính và mạn tính. Và con đường cuối cùng của những người bệnh gan là đưa đến suy gan cấp, suy gan tối cấp, nguy cơ tử vong cao. Ngoài ra, bệnh nhân còn chịu gánh nặng của xơ gan, ung thư gan. Hiện nay, khoa học tiến bộ nhiều nhưng việc điều trị xơ gan, ung thư gan còn hạn chế, tỷ lệ tử vong cao.
Bệnh gan cấp diễn tiến nhanh, đột ngột, thường mốc tính thời gian dưới 6 tháng. Các bệnh lý cấp thường gặp hiện nay: Thứ nhất là trường hợp viêm gan cấp do rượu, thứ hai là viêm gan virus cấp, thứ 3 viêm gan, suy gan cho sử dụng thuốc, hóa chất ảnh hưởng đến gan. Tỷ lệ suy gan cấp nếu diễn tiến ào ạt, không kịp thời ngăn chặn sẽ dẫn đến xơ gan.

Tình trạng viêm gan cấp có thể diễn tiến thoái lui và khỏi bệnh hoàn toàn nhưng một số trường hợp đưa đến mạn tính. Khi bước qua giai đoạn này, người bệnh không có triệu chứng, diễn tiến âm thầm, đến lúc nào đó bộc phát ở tình trạng xơ gan, ung thư gan.

Ông bà ta có câu “Tứ chứng nan y - Phong, lao, cổ, lại". Một trong số đó là cổ, tức là xơ gan cổ chướng. Lúc trước đến xơ gan cổ chướng thì gần như là không điều trị được nhưng ngày nay chúng ta tầm soát tốt hơn giúp phát hiện sớm, phương pháp điều trị mang lại nhiều ý nghĩa, giúp kéo dài cuộc sống của người bệnh hơn. Tuy nhiên, việc điều trị vẫn còn rất khó khăn.

Mời tham khảo thêm:

>>Dùng chung dao cạo râu với người từng mắc viêm gan B liệu có lây nhiễm?

>>Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan siêu vi A?

 

Viêm gan là bệnh thường do do virus viêm gan siêu vi gây ra. Trong giai đoạn đầu, viêm gan thường không có triệu chứng rõ ràng. Hầu hết người mắc bệnh chỉ phát hiện ra bệnh sau khi đã diễn tiến đến giai đoạn nặng. Đa số các trường hợp viêm gan được chẩn đoán trong những lần khám sức khỏe định kỳ.

Theo các chuyên gia, có 5 loại virus gây viêm gan là A, B, C, D và E. Mỗi loại có tính chất và khả năng gây bệnh khác nhau, do đó các triệu chứng và phương pháp điều trị của viêm gan rất đa dạng.
Viêm gan có thể dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng và cuối cùng là suy gan.

Giai đoạn đầu của tổn thương gan là xơ hóa, đó là tình trạng các mô gan trở nên cứng lại. Sau một thời gian dài, xơ hóa sẽ biến thành xơ gan (sẹo trong gan). Thường thì bệnh phải kéo dài từ 20 đến 30 năm mới phát triển thành xơ gan. Các mô sẹo sẽ làm giảm lưu lượng máu qua gan.

Khoảng 20% những người mắc bệnh viêm gan C mãn tính sẽ tiến tới giai đoạn xơ gan. Một khi xơ gan xuất hiện, 50% bệnh nhân sẽ có một biến chứng đe dọa tính mạng trong 5 đến 10 năm tới.

Ngoài ra ung thư gan cũng có thể xuất hiện. Viêm gan C làm tăng nguy cơ ung thư gan, bác sĩ sẽ làm siêu âm gan mỗi 6-12 tháng để tầm soát ung thư gan cho bạn. Các xét nghiệm sẽ cho bác sĩ biết hiện có khối u nào đang hình thành trong gan của bạn hay không. Ung thư gan có thể điều trị được nếu được phát hiện sớm.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường