Tiêu hóa

Bệnh u máu trong gan và nang giả tụy nguy hiểm không, AloBacsi?

Thưa BS, Mẹ cháu đi khám bệnh, phát hiện bị u máu trong gan và theo dõi nang giả tụy vùng đuôi tụy, kích thước 47.55 mm. BS bảo 3 tháng sau quay lại khám và đưa đơn thuốc. Khi ra mua thuốc thì người bán thuốc bảo không phải kiêng gì cả. Về nhà cháu đọc thì thuốc đấy chỉ điều trị gan chứ không có liên quan đến tụy. Vậy AloBacsi cho cháu hỏi: - Tại sao đơn thuốc lại như vậy, mẹ cháu có phải kiêng gì không? - Bệnh của mẹ cháu có nguy hiểm đến tính mạng không ạ? - Nếu có những triệu trứng của bệnh thì phải làm sao? - Kích thước này cần can thiệp mổ hay chưa? Cháu xin chân thành cảm ơn BS. (Trương Văn Biển - Thanh Hóa)

Ảnh minh họa - nguồn internet

Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào cháu Biển,
 
Thường thì các BS đều ghi chẩn đoán trên toa thuốc. Cháu không cho biết chẩn đoán trên toa mà chỉ ghi chẩn đoán trên siêu âm. Thuốc có nhiều tác dụng (ví dụ viên paracetamol: đôi khi lấy tác dụng hạ sốt, khi thì lấy tác dụng giảm đau như đau đầu, đau nhức) nên cháu đọc trong toa thuốc chưa hiển thị hết ý điều trị của BS.
Bệnh gan, tụy ăn uống thường hạn chế dầu, mỡ và nên ăn thức ăn dễ tiêu hóa.

Nếu là bệnh u máu trong gan, nang giả tụy thì không nguy hiểm tính mạng và cả 2 đều là bệnh theo dõi, không cần điều trị.

Nếu có triệu chứng thì phải làm sao? Dựa vào triệu chứng gì nổi bật BS sẽ nghĩ tới bệnh đó kèm với các cận lâm sàng hỗ trợ để hướng tới chẩn đoán gần nhất và có cách điều trị cụ thể.

U máu trong gan cháu không cho biết kích thước. Nang giả tụy có kích thước trên sẽ không can thiệp phẫu thuật (không có triệu chứng gì gây biến chứng trên lâm sàng).

Trường hợp của mẹ cháu nên kiểm tra thêm. Kết luận u máu trong gan thì phải mô tả trên siêu âm rõ ràng, BS siêu âm phải là BS có kinh nghiệm vì u máu trong gan là bệnh ít gặp, mẹ cháu có nang giả tụy, bệnh này ít khi đi kèm nếu đi kèm phải khảo sát thật kỹ vì 2 bộ phận này gần nhau và thường là ác tính, sau siêu âm phải làm thêm cận lâm sàng khác bổ sung chẩn đoán.

Nếu vẫn lo ngại mẹ cháu có thể đến khám ở cơ sở y tế có uy tín và kinh nghiệm để được tư vấn thêm.

 
AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường