Huyết học

Bệnh tăng hồng cầu vô căn có chữa khỏi?

BS cho em hỏi bệnh tăng hồng cầu vô căn có nguy hiểm không, có điều trị được không ạ? (Chi Phuong - tran…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bệnh đa hồng cầu là một trong những nhóm bệnh tăng sinh tủy. Nếu chứng đa hồng cầu là hậu quả của bệnh lý khác (tâm phế mạn, thiếu oxy máu mạn...) thì đây là đa hồng cầu thứ phát. Nếu đa hồng cầu không do bệnh lý nào khác gây ra, gọi là đa hồng cầu nguyên phát (vô căn), đây là một loại ung thư máu thuộc dòng hồng cầu, tiến triển chậm.

Không thể chữa khỏi bệnh đa hồng cầu nguyên phát nhưng chủ yếu là điều trị giảm triệu chứng, giảm nguy cơ tai biến. Đa hồng cầu nguyên phát có tiên lượng tương đối tốt. Người bệnh có thể có thời gian sống thêm kéo dài gần bằng người bình thường nếu được điều trị phù hợp. Nguyên nhân tử vong chủ yếu là do tắc mạch, tai biến mạch máu não do tăng huyết áp. Một số người bệnh có thể chuyển thành leucemia cấp (ung thư máu tiên lượng xấu).

BS cần phải có kết quả xét nghiệm máu, thăm khám và hỏi bệnh thì mới trả lời được mức độ nặng của người bệnh ra sao, có nguy cơ gì và cần điều trị, theo dõi những gì, bạn nhé. Vấn đề này người bệnh cần khám ở BV Truyền máu Huyết học là tốt nhất.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường