Bệnh Trẻ em

Bệnh quai bị có dễ tái phát không, làm sao phòng ngừa quai bị cho trẻ?

Trẻ đã bị quai bị, liệu có tái phát không thưa BS? Nhiều bậc phụ huynh lo lắng khi trẻ mắc căn bệnh này cần phải kiêng tuyệt đối việc chạy nhảy, đi lại vì như vậy dễ bị vô sinh, điều này có đúng không ạ? Và làm sao để phòng ngừa được căn bệnh này ạ thưa BS? Xin chân thành cảm ơn!

Bệnh quai bị có dễ tái phát không, làm sao phòng ngừa quai bị cho trẻ?Trẻ mắc quai bị sẽ khó chịu gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống

Chào bạn,

Bệnh quai bị không tái lại, nếu bệnh tái lại là do mình chẩn đoán sai ở lần trước, có thể lần này chẩn đoán sai hoặc có thể do bệnh khác.

Hạn chế chạy nhảy là đúng vì ở tuổi dậy thì, việc hạn chế chạy nhảy có thể khó dẫn đến biến chứng viêm tinh hoàn.

Cách duy nhất phòng ngừa bệnh quai bị là chích ngừa. Vắc xin quai bị khá phổ biến, nằm chung với vắc xin sởi và rubella. Trẻ có thể chích ngừa từ 12 tháng tuổi, tốt nhất là chích 2 mũi, bởi vì chích một mũi vẫn có khả năng mắc bệnh.

Quai bị là bệnh nếu không được chích ngừa thì sẽ xảy ra ở mọi đứa trẻ. Đây là loại virus lây lan rất mạnh theo mùa. Để phòng ngừa quai bị, chỉ có cách duy nhất là chích ngừa.

Tuy biến chứng bệnh quai bị rất hiếm nhưng nếu xảy ra thì sẽ có một số trường hợp rất nặng. Để phòng ngừa biến chứng ngoài viêm tinh hoàn thì cần hạn chế chạy nhảy. Biến chứng viêm cơ tim hay viêm tụy thì không thể phòng ngừa được vì nó thuộc về cơ địa. Nếu em bé ói nhiều, mệt thì phải đi bệnh viện. Biến chứng viêm tinh hoàn thì phải chữa trị, nếu không sẽ để lại hậu quả là teo tinh hoàn.

Một số phụ huynh lo sợ rằng khi mới mắc quai bị thì có teo tinh hoàn hay không. Tuy nhiên, trẻ chỉ bị teo tinh hoàn khi có biến chứng viêm tinh hoàn. Khi viêm tinh hoàn hai bên nhưng không được điều trị đúng thì nó mới ảnh hưởng đến việc sinh sản của trẻ trai sau này.

Ngoài việc chích ngừa, cha mẹ không được sử dụng các biện pháp dân gian để chữa như đắp lá, đắp thuốc, đắp vôi lên vùng đó. Việc này sẽ không giúp được gì trong việc giảm bệnh và chỉ làm tăng tỷ lệ nhiễm trùng.

Trích từ GLTT của AloBacsi: Trẻ mắc quai bị, làm sao phòng ngừa biến chứng vô sinh?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường