Ung thư - Xạ trị

Bệnh nhân ung thư sống thêm được bao nhiêu năm nếu điều trị đúng?

Thời gian sống thêm của bệnh nhân ung thư ở các giai đoạn là bao nhiêu năm nếu được điều trị đúng, thưa bác sĩ?
Bệnh ung thư là tình trạng tăng trưởng không kiểm soát các tế bào bất thường. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Bá Đức,
Theo thống kê của thế giới, chúng ta được biết, đối với căn bệnh ung thư thì giai đoạn sống được tính theo giai đoạn 5 năm, nghĩa là tất cả các bệnh ung thư sau khi áp dụng các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị... mà thời gian sống kéo dài trên 5 năm thì được xem là thành công.

Tuy nhiên, có nhiều bệnh nhân khỏi hẳn được bệnh ung thư sau khi áp dụng các phương pháp điều trị bệnh. Vì vậy, khi phân tích về vấn đề tỉ lệ sống của bệnh nhân khi áp dụng các phương pháp điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh khi phát hiện.

Đối với bệnh ở giai đoạn 1 thì có khả năng khỏi hẳn, giai đoạn 2 thì cơ hội sống trên 5 năm là trên 70% nếu bệnh nhân điều trị đúng cách, giai đoạn 3 thì tỉ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm chỉ còn 30 – 40% , và tương tự đến giai đoạn 4 thì tỉ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm không quá 10%.

Chúng ta thấy được rằng thời gian bệnh nhân sống bao nhiêu năm phụ thuộc vào việc chúng ta phát hiện sớm hay không sớm và phụ thuộc vào giai đoạn bệnh của bệnh nhân là vấn đề quan trọng.

Chúng tôi khuyên bà con cô bác nếu thấy bản thân có các triệu chứng hay các dấu hiệu nghi ngờ... có thể tới gặp bác sĩ chuyên khoa để có thể được tư vấn rõ ràng để điều trị đúng cách.

Thân.
Mời tham khảo thêm:
>> Ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Ung thư gieo nỗi sợ hãi cho rất nhiều người vì họ nghĩ rằng được chẩn đoán ung thư giống như là cầm chắc chiếc vé đến tử thần. Thật ra bệnh ung thư đúng là một bệnh nguy hiểm nhưng nếu được chẩn đoán sớm và điều trị tích cực thì cơ may chữa khỏi là rất cao.

Ung thư là tình trạng tăng trưởng không kiểm soát các tế bào bất thường (tế bào ung thư), dẫn đến xâm lấn và phá hủy cấu trúc mô bình thường của cơ thể. Theo các nghiên cứu, có hơn 200 loại ung thư khác nhau được báo cáo: ung thư vú, ung thư thận, ung thư âm hộ, ung thư vòm họng, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung, ung thư da…

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư như:

Tuổi. Ung thư có thể cần cả thập kỷ để phát triển. Đó là lý do tại sao nhiều người được chẩn đoán ung thư khi 65 tuổi hoặc hơn. Tuy nhiên, ung thư không phải là bệnh chỉ gặp ở người già, ung thư có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Những thói quen xấu như hút thuốc lá, uống nhiều rượu, phơi nắng nhiều, béo phì, quan hệ tình dục không an toàn có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Tiền sử gia đình. Mặc dù chỉ một số ít ung thư di truyền nhưng nếu nghi ngờ bạn nên làm kiểm tra gen để ngăn ngừa cho tương lai. Nhưng hãy nhớ rằng mang gen đột biến chưa chắc sẽ bị ung thư.

Tình trạng sức khỏe. Một vài bệnh mạn tính như loét dạ dày tá tràng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày.

Môi trường sống. Những hóa chất độc hại như abestos và benzene trong nhà hoặc công xưởng có thể làm tăng yếu tố nguy cơ của ung thư. Thậm chí hút thuốc lá thụ động (ngửi khói thuốc lá) hoặc sống chung với người hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các bác sĩ khuyến cáo bệnh ung thư phải chẩn đoán càng sớm càng tốt, như thế cơ hội chữa khỏi sẽ cao, đặc biệt là trong giai đoạn sớm nhất. Bác sĩ có thể dùng một hoặc nhiều phương tiện chẩn đoán ung thư: khám lâm sàng, xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, sinh thiết. Tầm soát ung thư là cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm, từ đó việc điều trị sẽ hiệu quả hơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình