Ung thư - Xạ trị

Bệnh nhân sau xạ trị ung thư đại trực tràng có cần cách ly với thai phụ và trẻ em?

Sau xạ trị ung thư đại tràng, bệnh nhân có cần cách ly với thai phụ và trẻ em không ạ?
Xạ trị ung thư dạ dày. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn.

Xạ trị đối với ung thư đại trực tràng là sử dụng tia xạ ngoài và hiện tại đa phần đang sử dụng máy gia tốc tuyến tính. Do đó, khi bệnh nhân ra khỏi phòng xạ không còn nhiễm bởi các tia xạ đó nữa. Vì vậy, cũng không cần thiết cách ly với thai phụ và trẻ em.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Xạ trị là phương pháp sử dụng các hạt hoặc sóng có năng lượng cao như: Tia X, tia Gamma, proton… để tiêu diệt hoặc phá hỏng các tế bào ung thư.

Xạ trị là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong điều trị ung thư. Phương pháp này sử dụng các hạt hoặc sóng có năng lượng cao như: Tia X, tia Gamma, các chùm tia điện tử, proton… để tiêu diệt hoặc phá hỏng các tế bào ung thư.

Xạ trị có thể được tiến hành độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật, hóa trị. Trên thực tế, có những loại thuốc làm tế bào ung thư trở nên nhạy với bức xạ hơn, nhờ đó giúp phương pháp xạ trị tiêu diệt tế bào ung thư tốt hơn.

Có nhiều cách khác nhau để điều trị bằng tia xạ: Xạ trị chiếu ngoài, xạ trị áp sát hoặc cho bệnh nhân uống, tiêm các thuốc chứa đồng vị phóng xạ.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình