Thận

Bệnh nhân đa nang điều trị thế nào?

Chào BS ạ,

Con trai tôi 29 tuổi đã lập gia đình, được chẩn đoán bệnh thận đa nang do di truyền độ 3. Là con duy nhất của tôi. Ba cháu cũng đã mất sau nhiều năm chạy thận. 

Tôi 57 tuổi đã điều trị K giáp, tôi muốn hiến thận cho con trai tôi khi sức khỏe và chức năng thận của tôi còn tốt. Mong BS tư vấn.

(Nguyễn thị Hải Yến - nthai...@gmail.com)

Bệnh nhân đa nang điều trị thế nào?Thận đa nang hay còn gọi bệnh thận nang là loại bệnh lý di truyền chủ yếu do tình trạng rối loạn gen gây ra

Chào cô,

Bệnh thận đa nang là một rối loạn di truyền về sự hình thành nang thận gây ra sự tăng kích thước dần dần của cả hai thận, đôi khi kèm theo sự tiến triển đến suy thận.

Bệnh đa số  di truyền qua gen trội nhiễm sắc thể thường, chẩn đoán thường dựa vào hình ảnh siêu âm, cho thấy các nang thận to nhỏ không đều trải khắp 2 thận, thường tăng kích thước và có bề ngoài lởm chởm do các nang thận đã thay thế mô thận chức năng.

Những thay đổi này tiến triển theo tuổi, ở giai đoạn sớm, khi bệnh nhân còn trẻ đa số chưa biểu hiện triệu chứng nên chủ yếu là theo dõi diễn tiến bệnh qua chức năng thận.

Phương pháp ghép thận chủ yếu được chỉ định cho người mắc bệnh thận mạn giai đoạn cuối, tức là giai đoạn 5 của bệnh.

Hiện tại cháu của cô chưa đủ điều kiện để ghép thận cô nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường