Bệnh lao

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo uống thuốc trị lao phổi bị mê man có nguy hiểm?

Chào bác sĩ, Chồng tôi đang chạy thận nhân tạo. Vừa rồi phát hiện bị lao phổi, đang uống thuốc theo phác đồ điều trị của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hóc Môn. Không hiểu sao khi uống thuốc lao 3 ngày sau chồng tôi luôn trong tình trạng mê man. Xin hỏi như vậy có sao không? Gọi thì vẫn nghe nhưng trong người rất mệt, đi đứng không nổi.
Uống thuốc điều trị lao phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Uống thuốc điều trị lao phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh nhân mắc lao là gầy sút, chán ăn, mệt mỏi, đôi khi đau ngực khi hít thở hoặc cảm giác khó thở. Trong những ngày đầu mới điều trị lao, bệnh nhân cũng có thể có cảm giác mệt mỏi, nhưng tình trạng này sẽ cải thiện sau khoảng vài tuần dùng thuốc. Đó là những nguyên nhân thông thường gây mệt mỏi ở bệnh nhân lao nhưng không đáng ngại.

Tuy nhiên nếu mệt mỏi tới mức không thể đi lại, không ăn uống gì bạn cần phải đưa chồng tới bệnh viện khám càng sớm càng tốt. Tình trạng này gợi ý một số nguyên nhân nguy hiểm như rối loạn điện giải, toan kiềm do bệnh thận, bệnh lý não do nguyên nhân chuyển hóa hoặc hiếm gặp hơn là viêm gan nặng do thuốc lao.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Lao phổi là 1 bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn lao (Myobacterium tuberculosis) phát triển gây nên. Bệnh lao thường lây lan qua nói chuyện, hắt hơi, ho... Bệnh càng dễ mắc phải ở những người có sức đề kháng kém, đặc biệt là trẻ em.

Biểu hiện chính của người bệnh lao là ho, có thể kéo dài hơn 2 tuần, nhưng thông thường bệnh nhân lao hay gặp triệu chứng điển hình là ho khan, ho đờm, ho ra máu... Ngoài ra bệnh nhân lao thường bị sút cân trầm trọng, kém ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi vào ban đêm, đau ngực, đôi khi khó thở, cảm giác mệt mỏi, uể oải…

Điều trị lao phổi chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn lao. Tuy nhiên phải tuân thủ vào phác đồ điều trị của bác sĩ.

Uống thuốc đều đặn và làm đúng theo lời khuyên của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị bệnh. Sử dụng nhiều loại thuốc lao cùng một lúc để tiêu diệt vi khuẩn lao hiệu quả nhất và tránh việc nhờn thuốc.

Trong suốt quá trình điều trị lao, người bệnh cần ở cách ly so với người nhà và những người xung quanh để điều trị bệnh hiệu quả nhất, tránh lây lan cho người khác. Sau 1 thời gian điều trị bằng thuốc, người bệnh cần tiếp tục uống thuốc đều đặn để vi khuẩn lao được tiêu diệt hết.

Bệnh lao là bệnh rất nguy hiểm song có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Khi có dấu hiệu như: Ho kéo dài trên 2 tuần, người sút cân, sốt nhẹ vào buổi chiều, mệt mỏi chán ăn… hãy đến ngay các cơ sở y tế và bệnh viện chuyên khoa hô hấp để được phát hiện và điều trị kịp thời.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình