Thận - Tiết niệu

Bệnh nhân cần chuẩn bị gì rước khi can thiệp loại bỏ sỏi?

Trước khi phẫu thuật hoặc can thiệp loại bỏ sỏi tiết niệu, bệnh nhân được chuẩn bị như thế nào, thưa bác sĩ? Thời gian thực hiện kéo dài bao lâu, khoảng mấy ngày có thể xuất viện ạ?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Tùy theo kỹ thuật sẽ có sự chuẩn bị cho bệnh nhân khác nhau:

- Tán sỏi ngoài cơ thể, bệnh nhân không cần phải nhịn ăn, buổi sáng có thể ăn nhẹ; Nhưng để đảm bảo, các bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân nên nhịn ăn. Và thời gian tán nhanh chỉ khoảng 30 phút. Sau khi tán xong, bệnh nhân cần nghỉ 1-2 tiếng thì có thể xuất viện.

- Các trường hợp khác như nội soi ngược dòng, tán sỏi thận qua da, phẫu thuật nội soi, mổ mở,... thì bệnh nhân cần được chuẩn bị như một cuộc mổ thông thường. Bệnh nhân ký cam kết mổ, được bác sĩ giải thích tình trạng cần mổ như thế nào, làm đầy đủ các xét nghiệm như máu chảy máu đông, chức năng gan, chức năng thận, tim, phổi,... Các phương pháp trên có thể thất bại nên cần phải chuẩn bị nếu cần chuyển sang mổ hở. Bệnh nhân cần có mặt ở bệnh viện trước 1 ngày để làm thủ tục và các khâu chuẩn bị. Bệnh nhân có thể ăn trước 6 giờ tối và cần nhịn cho đến khi vào phẫu thuật.

Tùy thuộc vào từng mức độ, vị trí sỏi mà có các bước chuẩn bị khác nhau. Như lấy sỏi ở thận, bệnh nhân sẽ được gây mê, lấy sỏi niệu quản sẽ được gây tê tủy sống.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Các phương pháp can thiệp loại bỏ sỏi tiết niệu?

>>Nguyên nhân hình thành sỏi tiết niệu?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường